Do quá bức xúc trước phán quyết từ tòa án TP.HCM liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Trần Thị Mỹ Hiệp (vợ bị đơn Lê Văn Dư) đã định nhảy lầu tự tử nhưng đã được nhiều người ngăn lại.

TAND TP.HCM nói về vụ đương sự định nhảy lầu tại toà. (Ảnh qua tin247)
TAND TP.HCM nói về vụ đương sự định nhảy lầu tại toà. (Ảnh qua tin247)

Vào sáng ngày 2/7, TAND TP.HCM đã thông tin việc trên Facebook lan truyền đoạn clip được cho là sau khi tòa tuyên án một vụ tranh chấp dân sự, đương sự có ý định nhảy lầu tự tử nhưng đã được bảo vệ tòa ngăn lại.

Cụ thể, vào chiều 1/7, TAND quận Gò Vấp tiến hành tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng  (cháu ông Dư), Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp).

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn. Nhưng bản án phúc thẩm tuyên chiều qua sửa án, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Do quá bức xúc vì phán quyết từ tòa án, bà Trần Thị Mỹ Hiệp (vợ bị đơn Lê Văn Dư) đã định nhảy lầu tự tử nhưng đã được nhiều người ngăn lại.

Vợ chồng ông Lê Văn Dư. (Ảnh qua PLO)
Vợ chồng ông Lê Văn Dư. (Ảnh qua PLO)

“Một đương sự trong vụ án là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (vợ bị đơn) đã có hành động định nhảy lầu. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ toà và bản thân tôi đã kịp thời xử lý”, ông Thái Văn Tuấn, Chánh Văn phòng TAND TP.HCM cho hay.

Theo ông Tuấn, trong các vụ án dân sự, hành chính…, việc đương sự tỏ ra bức xúc, không hài lòng và có thái độ tiêu cực không phải là hiếm. Vì vậy, toà án luôn có sự chuẩn bị đảm bảo an toàn cho mọi người tại đây. Vụ việc chiều 1/7, đương sự chỉ nhất thời và sau khi được ông cùng luật sư khuyên can, bà này đã bình tĩnh lại. Sau đó, bà đã cùng luật sư rời khỏi phòng xử xuống sân toà rồi cùng người nhà ra về.

Ông Tuấn cho rằng vụ án này toà ra phán quyết nhưng đây cũng chỉ là một giai đoạn của tố tụng. Khi không đồng tình với bản án, đương sự còn có quyền đề nghị các giai đoạn khác đối với vụ án như giám đốc thẩm, tái thẩm… Sự việc đương sự định nhảy lầu chỉ diễn ra trong ít phút và được cán bộ giải quyết tốt, không để bất kỳ việc đáng tiếc nào xảy ra. 

Ông Thái Văn Tuấn, Chánh văn phòng TAND TP.HCM. (Ảnh qua PLO)
Ông Thái Văn Tuấn, Chánh văn phòng TAND TP.HCM. (Ảnh qua PLO)

Theo hồ sơ vụ việc được Tuổi Trẻ dẫn lại thì vào năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy tay cho vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy 3.500m² đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp.

Ngày 3/2/2002, vợ chồng ông Quý bán lại cho ông Khâu Văn Sỹ diện tích 500m² đất bằng giấy tay.

Ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Dư và Thắng mỗi người 87m² đất với lời hứa sẽ thực hiện việc tách thửa và đăng bộ phần diện tích đã bán.

Sau khi mua đất, gia đình 3 ông Dư, Thắng, Sỹ đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Khu đất diễn ra tranh chấp. (Ảnh qua PLO)
Khu đất diễn ra tranh chấp. (Ảnh qua PLO)

Thế nhưng đến tháng 6/2017, ông Quý lại khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sỹ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Tại phiên sơ thẩm, tòa Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của ông Quý, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sỹ.

Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Tại phiên phúc thẩm chiều hôm 1/7, tòa TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý và 3 ông Dư, Thắng, Sỹ là vô hiệu.

Quá bức xúc với tuyên án từ phía tòa, bà Trần Thị Mỹ Hiệp (vợ bị đơn Lê Văn Dư) nhảy lầu tự tử nhưng đã được nhiều người ngăn lại.

Bị đơn nói chủ tọa phiên phúc thẩm và ông Quý là bạn thân, dân sao được công bằng.

Cụ thể, trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật, ông Dư cho biết chủ tọa phiên phúc thẩm và ông Phan Quý là bạn thân, nên gia đình muốn thay chủ tọa phiên phúc thẩm, nhưng yêu cầu này không được đáp ứng.

Ông Dư còn tiết lộ rằng bản thân ông Phan Quý là cựu cán bộ ngành kiểm sát, còn con ông Quý lại là kiểm sát viên thuộc VKSND TP.HCM, “nên làm sao người dân như tôi có thể được xét xử công bằng”.

“Việc tòa tuyên vô hiệu cả ba hợp đồng và trả lại tiền cho tôi tại thời điểm mua là rất vô lý đến mức không thể chấp nhận”, ông Dư nói.

Còn vợ ông Dư, bà Trần Thị Mỹ Hiệp thì nói: “Đất đó là nhà tôi vay tiền để mua, đã trả đầy đủ, có giấy tờ đàng hoàng nhưng sao lại nỡ cướp trắng trợn như vậy.

Gia đình tôi có làm cả đời cũng không thể trả hết nợ, tôi chỉ mong có một ngôi nhà cho chồng con tôi ở. Chồng tôi ngày xưa cũng đã đi ở đợ cho nhà ông Quý mà, sao lại đối xử như vậy. Tôi cám ơn cậu nhà báo đã ngăn tôi tự tử, nhưng giá mà tôi chết thì tốt hơn”.

Nói về vấn đề trên, ông Phan Quý cho biết do tuổi già sức yếu nên ông có nhờ người đại diện thay mình tham gia quá trình tố tụng. Vụ án có nhiều vấn đề mà khi bị đơn đưa ra tại tòa, người đại diện của ông không thể am hiểu hết nên ông mới đến toà.

Trong quá trình tham gia tố tụng, gia đình ông cũng rất mệt mỏi với các yêu cầu về tố tụng của phía bị đơn đưa ra.

Ông Quý đưa ra dẫn chứng, tháng 3/2019, tòa TP.HCM từng có văn bản không chấp nhận việc bị đơn đề nghị rút vụ án lên TAND TP.HCM để giải quyết vì điều đó không cần thiết. Hay tháng 9/2019, luật sư của bị đơn cho rằng thẩm phán của TAND quận Gò Vấp được phân công giải quyết vụ án không khách quan. Tuy nhiên, tòa TP.HCM đã bác và không đồng ý lấy hồ sơ lên để giải quyết…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam