Một tàu tuần tra của Triều Tiên gần đây đã bắn đạn thật vào một tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Triều Tiên dẫn đến 3 người chết, Daily NK đưa tin.

(Ảnh: dailynk.com)

“Vào ngày 11 tháng 8, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã nổ súng vào một tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Triều Tiên”, một nguồn tin từ Trung Quốc nói với Daily NK hôm thứ Sáu. “Ba ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ việc.”

Daily NK tiếp tục dẫn nguồn tin nặc danh trên, cho biết các tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép ở vùng biển ven bờ ngoài khơi bờ biển phía tây Bắc Triều Tiên, gần huyện Haeju và Ongjin ở tỉnh Nam Hwanghae.

Các tàu Trung Quốc thường hoạt động theo nhóm, và trong dịp này, có khoảng 10 tàu đánh cá cùng nhau khi một chiếc bị tuần tra Triều Tiên theo dõi và tấn công một con tàu khiến 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng ngay tại chỗ. Con tàu bị tấn công đã được các con tàu trong cùng hạm đội đưa đi.

“Trước đây, họ sẽ bắn những phát súng cảnh cáo, tất nhiên có thể bắn trúng các thuyền khác. Tuy nhiên, lần này, họ đã bắn thẳng vào các ngư dân và giết chết họ ”.

Nguồn tin cho rằng có nhiều khả năng vụ nổ súng là để trả đũa cho một sự cố hồi tháng 7 khi tàu cá Trung Quốc đâm vào một tàu tuần tra của Triều Tiên ở đồng bằng sông Áp Lục. 

Về vụ việc này, Trung Quốc dường như đang cố gắng để thông tin không bị rò rỉ. Trước đó, một vụ việc nghiêm trọng đã khiến chính quyền Trung Quốc tạm thời cấm tàu ​​thuyền của họ đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Đan Đông, nằm ngay bên kia sông từ Sinuiju.

Cụ thể là vào hồi tháng 6, một chiếc thuyền đánh cá trống rỗng của Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng biển gần Đan Đông, với những dấu chân dính máu và thứ gì đó trông giống một mảnh tai người đã khiến họ cảnh giác.

“Sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra, họ kết luận rằng [vụ việc] có khả năng là do lực lượng bảo vệ bờ biển Bắc Triều Tiên thực hiện.” 

Trung Quốc đã gạt sự kiện này sang một bên sau đó. Một nguồn tin ở tỉnh Bắc Pyongan quen thuộc với vụ việc này giải thích rằng những sự cố như vậy đã xảy ra vì binh sĩ Triều Tiên được hối lộ ít hơn so với trước khi biên giới Trung-Triều bị đóng cửa.

“Các đơn vị quân đội thậm chí còn trở nên tàn bạo hơn kể từ khi họ bị cấm ra khơi kiếm tiền vì covid19”, nguồn tin cho biết thêm, “Việc họ sẵn sàng phạm tội cướp biển và thậm chí giết người đã khiến [nhiều ] Người Trung Quốc sợ hãi.”

Cũng liên quan đến sự việc này, một nghiên cứu sử dụng công nghệ vệ tinh, quan sát trên mặt nước và khoa học máy tính để theo dõi các tàu đánh cá không được báo cáo (tắt định vị), đã xác định được một hạm đội hơn 900 tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Bắc Triều Tiên vào năm 2017 và hơn 700 tàu vào năm 2018. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances.

 (Ảnh: Tổ chức theo dõi đánh cá toàn cầu)

NBC News nói rằng các tàu cá của Trung Quốc đang xâm nhập vùng biển Triều Tiên vốn “nổi tiếng hung hăng và thường có vũ trang”. Hạm đội 900 tàu này bị cáo buộc là thủ phạm gây nên những vụ đắm tàu và giết người trên biển Nhật Bản, đồng thời gây hệ lụy nghiêm trọng cho hệ sinh thái ở vùng biển này.

“Nhiều làng cá ở bờ biển phía đông Triều Tiên giờ trở thành những ngôi làng góa phụ”, nghiên cứu nêu.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới