Sau khi việc ông Dương (Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Phú) dùng bằng giả bị vỡ lở, người dân đã tố cáo thêm một loạt lãnh đạo khác của Quỹ này cũng dùng bằng giả, vì không có bằng cấp chuyên môn, nên khi giữ các chức vụ Phó giám đốc, kế toán trưởng… những người này đã để xảy ra nhiều sai phạm. 

Nhiều lãnh đạo, nhân viên Quỹ tín dụng Quảng Phú bị tố dùng bằng giả. (Ảnh qua vietnamnet)

Cả Chủ tịch, Phó giám đốc, kế toán trưởng… Quỹ tín dụng Quảng Phú đều dùng bằng giả

Theo nguồn tin sáng 8/3 của Vietnamnet, Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Phú (Quỹ tín dụng Quảng Phú) được thành lập từ đầu năm 2012 do ông Nguyễn Văn Dương (SN 1971, trú thôn 5, xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa) làm Chủ tịch HĐQT.

Theo người dân xã Quảng Phú, ngay từ ngày đầu thành lập, ông Dương đã dùng bằng ĐH giả để được cơ cấu vào Hội đồng quản trị. Và vào cùng thời điểm trên còn có 3 lãnh đạo, cán bộ khác của quỹ này sử dụng bằng cấp giả, gồm: 

– Ông Nguyễn Khắc Tính (SN 1958) sử dụng bằng cao đẳng kế toán giả, hiện đang làm P.GĐ Quỹ tín dụng.

– Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1989) sử dụng bằng cao đẳng kế toán giả để được cơ cấu làm kế toán trưởng.

– Bà Nguyễn Thị Mai (SN 1978, vợ ông Dương) sử dụng bằng trung cấp giả để được vào làm việc tại quỹ.

Trước đó, vào năm 2017, việc sử dụng bằng ĐH giả của ông Dương bị vỡ lở, NHNN chi nhánh Thanh Hóa đã đình chỉ chức danh Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Quảng Phú đối với ông này.

Ông Nguyễn Khắc Tính, hiện giữ chức P.GĐ, trước khi được vào làm việc tại quỹ đã sử dụng bằng tốt nghiệp cao đẳng, ngành Kế toán Tài chính của trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), cấp ngày 1/7/2012.

Mới đây trong hồ sơ lưu của ông Tính lại có cả bằng tốt nghiệp trung cấp Kế toán doanh nghiệp do trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Việt Trung cấp vào ngày 18/4/2018.

Trao đổi với phóng viên, ông Tính thừa nhận thời điểm vào làm việc ông chưa có bằng cấp chuyên môn. Ông Tính cũng cho rằng, không biết vì sao lại có bằng CĐ Kế toán mang tên mình trong hồ sơ…

Ông Tính thừa nhận không có bằng CĐ, nhưng không biết vì sao lại có trong hồ sơ. (Ảnh qua hanoi24h)

‘Không có bằng cấp chuyên môn nên khi làm việc đã để xảy ra nhiều sai phạm’

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mai (SN 1989), năm 2012 bà này vào làm việc tại Quỹ tín dụng Quảng Phú, giữ chức vụ kế toán trưởng. 

Trong hồ sơ, bà Mai có bằng CĐ chính quy của trường ĐH Hồng Đức, tốt nghiệp ngày 2/7/2010. Bằng tốt nghiệp CĐ của bà Mai do Hiệu trưởng trường ĐH Hồng Đức ký, nhưng bảng điểm cuối khóa do phó hiệu trưởng ký ngày 2/7/2010.

Thời điểm bà Mai tốt nghiệp CĐ Kế toán của trường ĐH Hồng Đức cũng trùng thời điểm đang là sinh viên khoa Sử khóa học 2007 – 2011 của trường này. Do không có bằng cấp chuyên môn, nên khi làm kế toán trưởng bà Mai đã để xảy ra nhiều sai phạm. Hiện bà này đang được giữ chức vụ thủ quỹ.

Bằng Cao đẳng và bảng điểm của bà Nguyễn Thị Mai có chữ ký và chức danh hiệu trưởng không giống nhau. (Ảnh qua hanoi24h)

Dù đang đi xuất khẩu lao động vẫn được chi không lương và hơn 160 triệu động tiền bảo hiểm

Về người vợ của ông Dương, bà Nguyễn Thị Mai (SN 1978) thì được cho là không có bằng THPT.

Vào ngày 1/9/2012, ông Dương lúc này đang là Chủ tịch HĐQT đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho vợ mình vào làm việc tại quỹ. Theo kết luận của BHXH tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 9/2012 đến tháng 6/2014 bà Mai đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, nhưng vẫn được Quỹ tín dụng Quảng Phú chi khống lương và bảo hiểm tổng cộng hơn 106 triệu đồng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: