Trong khi thanh long đang mùa chín rộ, lại trúng đợt dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) bùng phát trở lại khiến giá rớt xuống chỉ còn 3.000 – 3.500 đồng/kg thì cùng thời điểm này, giá vàng lại liên tục tăng, đến nay đã chạm mốc 59 triệu đồng/lượng.

Chị Nguyễn Thị Thúy ở xã Mỹ Thạnh, Hàm thuận Nam thu hoạch thanh long, bán giá 3.500 đồng/kg, sáng 4/8. (Ảnh qua vnexpress)

Trao đổi với phóng viên, các thương lái cho biết, mùa này thanh long chín rộ trúng ngay thời điểm dịch Vũ Hán (Covid-19) tái phát ở nhiều nơi trong nước khiến hoạt động tiêu thụ gặp khó khăn. Các vựa xuất khẩu cầm chừng, nguồn hàng trong kho còn ứ đọng nhiều, nên giá bị đẩy xuống nhanh.

Tuần trước còn 6.000 – 7.000 đồng, hôm nay giảm mạnh còn 3.000 đồng, thậm chí 2.000 đồng. “Giá rớt nhanh quá, mình đến mua tại vườn mà thương cho bà con nông dân”, chị Nguyễn Thị Trinh, thương lái mua thanh long ở khu vực Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) nói và nhận định nguyên nhân giá giảm mạnh như trên là do lứa này hàng tại các vườn rất dồi dào, nhưng bên Trung Quốc tiêu thụ chậm hơn do đó các vựa đều hạ giá xuống thấp. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại xã Mỹ Thạnh sáng 4/8, chị Nguyễn Thị Thúy (23 tuổi) cùng chồng cắt lứa thanh long vừa chín tới. Do không có vốn đầu tư nên mảnh vườn nhà chị Thúy chỉ trồng 100 trụ. Lứa này nhà chị thu hoạch được 500kg cứ tưởng sẽ dư giả chút tiền lời, nhưng không ngờ giá quá rẻ, bán tại vườn chỉ 3.500 đồng/kg. Do đó, hơn 3 tháng chăm sóc, nhưng chị thu về chưa tới 1,8 triệu đồng.

“Trừ công chăm sóc, phân bón, lứa này không có dư, chỉ đủ mua gạo mắm muối ăn qua ngày”, chị Thúy cho hay.

Nông dân Nguyễn Văn Song (xã Mỹ Thạnh) buồn rầu vì thanh long giá quá thấp.(Ảnh qua vnexpress)

Kề đó, vườn gần 1.000 trụ của anh Nguyễn Văn Song ở thôn 1 cũng đang thu hoạch. Anh thuê công cắt cả buổi sáng được 2 tấn, bán tại chỗ cho thương lái được 6 triệu đồng. “Tháng trước giá đến 15.000 – 16.000 đồng một ký, giờ chỉ còn 3.000 đồng”, anh Song cho hay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, toàn tỉnh trồng hơn 30.000 ha thanh long, năng suất trên 550.000 tấn/năm. Chỉ một số ít trang trại và hợp tác xã trồng thanh long chuẩn VietGAP và GlobalGAP xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Đức, Mỹ, Nhật, Australia, Ả Rập, Dubai, Ấn Độ, Indonesia… Còn lại phần lớn sản lượng thanh long được xuất qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Giá vàng tăng sốc, bán ra thị trường gần 59 triệu đồng/lượng

Cũng trong mùa dịch Vũ Hán nhưng không giảm mạnh như giá thanh long, giá vàng trong nước hôm nay (5/8) đã tăng lên gần 59 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng nay (5/8), giá vàng trong nước nhảy vọt theo đà tăng của thế giới khi mỗi ounce có lúc lên trên 2.030 USD. Các đơn vị kinh doanh vàng miếng trong nước cũng đồng loạt tăng vài trăm, thậm chí 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối phiên hôm qua (4/8). Cụ thể:

Ngân hàng Hàng hải Việt Nam cũng tiếp tục đẩy giá, giữ vị trí đứng đầu về giá bán trên thị trường với 59,4 triệu đồng/lượng. Chiều mua và bán tại đây đang chênh nhau hơn 1,7 triệu đồng.

Giá vàng tăng sốc lên gần 59 triệu đồng/lượng vào hôm nay, 5/8. (Ảnh qua tuoitre) 

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đang mua vào 57,1 triệu đồng và bán ra 58,4 triệu đồng một lượng, lần lượt tăng 350.000 đồng và 600.000 đồng.

Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giá giao dịch vàng miếng lên mức kỷ lục từ trước tới nay. Giá mua vào là 57,5 triệu đồng, tăng 670.000 đồng và bán ra đến 58,7 triệu đồng, tăng 810.000 đồng so với hôm qua (4/8).

Giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tháng 8

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần SJC Phú Thọ cho biết, dù giá vàng thế giới và trong nước tăng sốc nhưng thị trường vàng trong nước lạnh tanh, không có cảnh mua bán sôi động. 

Lý do là người giữ vàng không nghĩ giá vàng tăng đến mức này nên đã chốt lời từ khi giá vàng vượt qua ngưỡng 49 triệu đồng/lượng và đến nay đã bán nhiều đợt. Chính vì vậy đến nay số người còn giữ vàng có tâm lý dừng lại quan sát trước khi quyết định bán ra hay không.

Liên quan đến vấn đề giá vàng có còn tăng nữa hay không, ông Hải nhận định rằng với tình hình dịch Vũ Hán diễn biến phức tạp như hiện nay và chưa có vắc xin phòng ngừa thì khả năng giá vàng thế giới sẽ còn đi lên, nhất là trong tháng 8. 

Tuy nhiên sang tháng 9 và tháng 10 giá vàng sẽ đứng trước hai khả năng là tiếp tục đi lên hay điều chỉnh giảm. Do vậy, theo ông Hải, lúc này chỉ nên lướt sóng vàng chứ không nên mua cất giữ vì rủi ro rất cao. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam