Với niềm đam mê khoa học và 10 triệu đồng, một thầy giáo nghèo ở vùng sâu huyện Krông Bông – Đắk Lắk đã chế tạo thành công chiếc ô tô lắp ghép, có thể chở hàng thuê, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và gắn “bánh xe rùa”

Năm 2015, sau thời gian tìm tòi nghiên cứu, thầy Phạm Thành Tài – giáo viên môn Vật lý Trường THPT huyện Krông Bông – Đắk Lắk đã chế tạo ra chiếc xe “ô tô” chở hàng độc nhất vô nhị của riêng mình.

Thầy Tài trao đổi với phóng viên về chiếc xe đọc nhất vô nhị của mình. (Ảnh qua Baomoi)

Thầy Tài sáng tạo chiếc xe có thùng rộng để chở đồ khi đi làm thuê. Đây là phương tiện hữu hiệu giúp thầy chở những chậu cảnh đi giao cho khách hàng, so với xe máy thì thuận tiện hơn rất nhiều.

Bánh xe được tận dụng từ xe rùa. Các bộ phận khác như vô lăng, phanh, ga được thầy Tài chế tạo như một chiếc xe ô tô bình thường. Khung xe được hàn bằng kim loại chắc chắn.`

Chiếc xe có thể chạy với vận tốc lên đến 30km/h. Nhưng để đảm bảo an toàn khi di chuyển, thầy Tài đã điều chỉnh xuống chỉ còn 12km/h.

Chiếc xe được lắp các tấm pin để chạy bằng năng lượng mặt trời, chỉ cần có nắng là có thể chạy được, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa bảo vệ môi trường. Vì vậy, thầy luôn để xe ngoài nắng để có thể nạp thêm năng lượng.

Thầy Nguyễn Công Lam – Phó hiệu trưởng Trường THPT Krông Bông chi biết, thầy Tài là người rất thích tìm tòi, nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Trên lớp, thầy đặt trách nhiệm của một giáo viên lên hàng đầu và rất được học trò yêu quý.

Bán nhà, thế chấp lương chữa bệnh cho con

Là một người rất giỏi giang, chăm chỉ trong công việc nhưng hoàn cảnh thầy Tài rất khó khăn. 

Thầy lập gia đình năm 2010, vợ chồng thầy Tài sinh được 2 người con trai. Nhưng không may, cậu con trai thứ 2 bị bệnh loạn sản sụn xương.

Cách đây 2 năm, thầy Tài phải bán nhà và thế chấp sổ lương của mình để vay tiền chữa bệnh cho con. Cả nhà sinh sống trong một căn nhà nhỏ thuê ở gần trường THPT Krông Bông, vợ thầy Tài công tác tại một trường tiểu học cách nhà 20km.

Ngoài giảng dạy, vợ chồng thầy Tài trồng hoa hoặc đi làm thuê, sửa các loại máy tính, máy Photocopy… để kiếm thêm thu nhập.

Cứ mỗi 2 tháng, vợ chồng lại phải đưa con trai đi TP.HCM tái khám, chi phí rất tốn kém.

Mỗi lần nhắc đến hoàn cảnh của thầy Tài, người dân trong địa phương không ai là không biết. Một người thầy có tâm như vậy, mà lại vướng phải hoàn cảnh thật khó khăn, khiến cho người nghe không khỏi thở dài đồng cảm.

Thầy Nguyễn Công Lam chia sẻ, thầy Tài ở nhà thuê như vậy rất bất tiện, mọi người rất muốn góp chút kinh phí, chung tay xây cho thầy ấy một ngôi nhà nhỏ, nhưng khổ nỗi tiền không đủ cho con đi chữa trị, hơn nữa cũng không có đất mà xây!

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: