Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 10 triệu ca mắc viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), dịch Vũ Hán đang bước vào giai đoạn mới, bùng phát nhanh và nguy hiểm hơn. Tại Việt Nam dù đã 74 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng số người cách ly chống dịch đã tăng lên hơn 10.000 người.

Thế giới tăng mạnh ca mắc virus Vũ Hán, Việt Nam cách ly 10 nghìn người chống dịch. (Ảnh qua 24h)
Thế giới tăng mạnh ca mắc virus Vũ Hán, Việt Nam cách ly 10 nghìn người chống dịch. (Ảnh qua 24h)

Vào sáng 29/6, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã bước sang ngày 74 không ghi nhận ca mắc virus Vũ Hán mới trong cộng đồng, tuy vậy số người cách ly để chống dịch đã tăng lên 10.027  người.

Hiện Việt Nam đứng thứ 156/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

25 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 11 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Vũ Hán; và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên. Hiện cả nước còn 15 bệnh nhân dương tính với chủng virus này.

Cũng trong ngày này (29/6) WHO cho biết, thế giới đã ghi nhận hơn 10 triệu ca mắc, đồng thời nhận định dịch Vũ Hán đang bước vào giai đoạn mới, bùng phát nhanh và nguy hiểm hơn. Ngoài ra, WHO cũng đã cảnh báo rằng có nguy cơ hàng triệu người sẽ mất mạng trong đợt sóng thứ 2 của đại dịch dự kiến rơi vào mùa thu – đông sắp tới đây.

Trước tình hình trên, để bảo vệ thành quả chống dịch của Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo, việc kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các ca nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam. 

Vũ Tuấn (t/h)