Hiện đã có thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19, đã xác định gần 10.000 người F1, các ca F0 vẫn chưa tìm được dấu vết… Toàn TP Đà Nẵng khẩn cấp thực hiện “giãn cách xã hội” để phòng chống dịch.

Sáng nay (27/7), tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch virus Vũ Hán (Covid-19), nhận định tình hình dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng diễn biến phức tạp, chưa tìm được ca F0.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y  tế Nguyễn Thành Long cho hay, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi.

Theo đó, Bộ Y tế xác định định một số ổ dịch tại Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ông Long cho biết, hiện các trường hợp mắc Covid-19 có thể có nguồn lây từ nhiều nguồn khác nhau. Nguồn lây bắt đầu từ ngày 1/7 và Đà Nẵng trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm, có thể có hàng chục trường hợp lây nhiễm với chủng virus mới.

Người dân Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh qua nhandan.com.vn)

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, 12 ca nghi nhiễm theo báo cáo của Bộ Y tế mới chỉ là “nghi thôi chứ chưa chính xác”. 

“Đặc biệt ghi nhận đang có tình trạng lây nhiễm cho các y bác sĩ. Đây là việc rất nghiêm trọng” – ông Thơ cho biết.

Theo ông Thơ, chỉ riêng tại 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp F1, F2. 

“Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có khoảng 10.000 người là F1” – ông Thơ thông tin.

Biển Đà Nẵng sáng 27/7. (Ảnh qua nhandan.com.vn)

Ông Thơ cũng nhận định, 3 ca nhiễm virus Vũ Hán mới ở Đà Nẵng gồm 416, 418 và 420 đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối. Qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh.

Ông Thơ cho biết thêm, hiện nay việc xét nghiệm còn rất khiêm tốn, mới được 3.000 người”  ông Thơ nói và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các trung tâm y tế lớn hỗ trợ Đà Nẵng trong việc tiến hành xét nghiệm. 

“Đó là những biện pháp cần và hạn chế lây lan trong cộng đồng vì chúng ta không biết nguồn lây từ đâu. Qua 4 ca bệnh chúng ta có thể xác định nguồn lây không thể từ 1 điểm” – ông Thơ nhận định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Quang Hiếu)

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP.Đà Nẵng theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với mức độ cao, thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 28/7.

Đo thân nhiệt cho công nhân tại công trường trên đường Quang Trung, Đà Nẵng. (Ảnh qua nhandan.com.vn)

Theo đó, người dân chỉ được phép đi ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, thuốc men; không được tụ tập ở cộng đồng quá 2 người.

Từ Nguyên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam