Cơ quan Y tế mới đây đã thông tin thêm về 3 trường hợp mới mắc bệnh bạch hầu là hai thanh niên 26 tuổi ở Đắk Lắk và 1 bé gái 3 tuổi ở Gia Lai.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại huyện M’Đrắk, Đắk Lắk. (Ảnh qua tuoitre)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại huyện M’Đrắk, Đắk Lắk. (Ảnh qua dantri)

Ngày 12/7, đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Cả hai đều là nam, sinh năm 1994, cùng trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk.

Trong đó, bệnh nhân Vàng A B. khởi phát bệnh từ ngày 8/7 với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi. Ngày 10/7, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. Kết quả xét nghiệm hôm 11/7 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Bệnh nhân Giàng Seo C. là người nhà và chăm nuôi bệnh nhân Vàng A B. tại Trung tâm y tế huyện M’Đrắk. Ngày 10/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, kết quả khẳng định bệnh nhân nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Hiện những người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm. Nhà của  các bệnh nhận trên và 25 hộ sống xung quanh đã được phun hóa chất khử khuẩn.

Thôn 7, xã Cư Króa (với khoảng hơn 1.200 nhân khẩu) đã được khoanh vùng, cách ly. 

Tại Gia Lai, Sở Y tế tỉnh này hôm 11/7 cũng đã xác nhận thêm một ca dương tính bạch hầu khác ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai). Bệnh nhân là tên Nh. (nữ 3 tuổi, trú tại làng Bok Rei, xã Đắk Smei, huyện Đắk Đoa).

Trước đó, vào sáng 7/7, bệnh nhi được gia đình chở lên Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa khám do có biểu hiện đau họng, viêm Amidan. Bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh bạch hầu nên chuyển điều trị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 11/7 cho thấy bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu. 

Chốt kiểm soát ra vào vùng có ca bệnh tại huyện M'Drak. (Ảnh qua VOV)
Chốt kiểm soát ra vào vùng có ca bệnh tại huyện M’Drak. (Ảnh qua VOV)

Sau ca bệnh nhi nhiễm bệnh, làng Bok Rei được phong tỏa, cách ly,  2 chốt chặn được lập tại 2 cửa ngõ phía Nam, Bắc để kiểm soát người ra vào. 204 hộ dân với gần 1.100 khẩu được khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng, sau đó ngành y tế dự kiến sẽ tiếp tục tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ người dân trong làng.

Như vậy, tính đến ngày 12/7, Tây Nguyên đã có 75 ca mắc bạch hầu. Trong đó, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 20 ca, Đắk Nông 28 ca và Đắk Lắk 3 ca. Có 3 bệnh nhi đã tử vong (Gia Lai: 1, Đắk Nông: 2); 1 ca (20 tuổi) tại TP.HCM đã bình phục.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: