Bộ Y tế sáng nay (31/7) đã công bố thêm 45 bệnh nhân mới nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), tất cả đều ở Đà Nẵng, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 509 ca.

Thêm 45 ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam 509 ca. (Ảnh qua tuoitre)
Thêm 45 ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam 509 ca. (Ảnh qua tuoitre)

Theo Bộ Y tế thì 45 bệnh nhân mới trên có độ tuổi từ 27 – 87, đều là bệnh nhân, người nhà đến chăm sóc và thăm bệnh tại các bệnh viện ở Đà Nẵng gồm:

 • 33 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng
 • 4 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng
 • 2 trường hợp tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng
 • 4 trường hợp tại Khách sạn thu dung cách ly bệnh nhân thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng – quận Sơn Trà.
 • 2 trường hợp tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Các bệnh nhân này đều được ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng.

Qua điều tra, giám sát dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, kết quả xét nghiệm ngày 30/7 có 45 mẫu dương tính với virus Vũ Hán.

Như vậy, số ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay đã tăng lên 93 bệnh nhân, từ 6 tỉnh thành: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Nam, TP.HCM và Hà Nội.

Trong đó, Đà Nẵng 79 ca, Quảng Ngãi 1 ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội 2 ca, Đắk Lắk 1 ca, TP.HCM 2 ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến, TP.HCM yêu cầu không tụ tập quá 30 người, tạm dừng các sự kiện

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế thì hiện bệnh viện Đà Nẵng đang là ổ dịch lớn nhất Việt Nam khi có nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến thăm và nhân viên y tế nhiễm Covid-19. Tại đây, 7 nhân viên y tế được phát hiện mắc Covid-19 gồm BN421, 423, 424, 425, 435, 451, 465.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như trên, vào tối 30/7, Đà Nẵng đã đề nghị đẩy nhanh tiến độ và khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến phục vụ cho phòng, chống dịch. Địa chỉ được chọn là Cung thể thao Tiên Sơn, một nhà thi đấu đặt tại quận Hải Châu, được khánh thành vào năm 2010 để phục vụ Đại hội thể thao toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng.

Việc lập bệnh viện dã chiến trên được cho là biện pháp giảm tải cho các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách ly để đảm bảo năng lực về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng, chống dịch khác.

Tại TP.HCM, cơ quan chức năng nơi đây cũng vừa ban hành văn bản khẩn về phòng chống dịch Covid-19, áp dụng từ 0h ngày 31/7/2020 yêu cầu:

 • Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo Sở Y Tế hướng dẫn.
 • Thành phố tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác…
 • Hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện…).
 • Đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường.

Hơn 50.000 người phải cách ly y tế

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 6h sáng 31/7, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện đã lên đến 53.767 người.
Cụ thể:

 • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 619
 • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.625
 • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 38.523

Vũ Tuấn (t/h)