Mới đây, Sở Y tế Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 5 ca nhiễm bạch hầu, nâng số ca tại địa bàn này lên 17. Cùng thời điểm này, Gia Lai cũng phát hiện 1 ca nhiễm mới ở  huyện biên giới Ia Grai.

Thêm 6 ca nhiễm bệnh bạch hầu tại Gia Lai và Đắk Lắk. (Ảnh qua vtc)
Thêm 6 ca nhiễm bệnh bạch hầu tại Gia Lai và Đắk Lắk. (Ảnh qua vtc)

Vào tối hôm 16/7, đại diện Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, ngành Y tế tỉnh này vừa ghi nhận thêm 5 ca dương tính bạch hầu, nâng số ca tại Đăk Lăk lên 17.

Trong đó, 4 ca mới là người có độ tuổi từ 10 – 33, cùng trú tại buôn Trấp, xã Cư M’gar, dương tính bạch hầu. Đây đều là người thân của bệnh nhân 4 tuổi, ở buôn Bling, xã Cư M’gar, có kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu trước đó.

Một ca mới khác ở huyện Krông Bông là em chồng của nữ bệnh nhân, 19 tuổi, dân tộc H’Mông, đang mang thai 38 tuần. Hiện cả ba ca ở huyện Krông Bông đều người trong một gia đình.

Theo ông Trịnh Quang Trí – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thì tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn tỉnh Đắk Lắk có 17 bệnh nhân bạch hầu. Cụ thể, huyện Cư Mgar: 6 ca, M’Drắk: 6 ca, Krông Bông: 3 ca, Cư Kuin: 1 ca và huyện Lắk: 1 ca.

Cùng ngày (16/7), ông Mai Xuân Hải – giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng O, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai). 

Theo đó, bệnh nhân tên R. M N. (nữ, hơn 5 tuổi), hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi với tình trạng sức khỏe ổn định.

Tinh đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ổ dịch bạch hầu với 24 ca dương tính tại 4 xã của 2 huyện Đak Đoa và Ia Grai (huyện Đak Đoa có 23 ca, huyện Ia Grai có 1 ca).

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, đến ngày 16/7 ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại khu vực ghi nhận trường hợp dương tính với bạch hầu; tổ chức cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho hơn 61.700 liều Erythromycin. 

Ngoài ra, hiện có 40 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa. Tất cả các trường hợp trên có sức khỏe ổn định, chưa có biến chứng và các triệu chứng bất thường.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: