Trong khi TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm độc tố pate Minh Chay hiện đang phải thở máy, sức cơ tay chân chỉ đạt 4/5 thì Cục An toàn thực phẩm cũng lý giải việc vì sao ngày 18/8 Bệnh viện Bạch Mai gửi báo cáo nhưng đến ngày 29/8, Cục mới có cảnh báo tới người tiêu dùng.

Bệnh nhân đầu tiên vào viện sau khi ăn patê Minh Chay chứa độc tố, đây là bệnh nhân diễn biến nặng và hiện đang phải thở máy. (Ảnh qua tuoitre)

Có khoảng 20 bệnh nhân liệt cơ, khó thở…đang được điều trị tích cực

Pháp Luật TP.HCM sáng nay 1/9 dẫn lời bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho một trường hợp nhiễm độc tố do ăn pate Minh Chay.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bà LTTH (41 tuổi, ở Bình Dương) trong tình trạng tỉnh táo nhưng yếu tứ chi. 

Người nhà cho biết  vào khoảng cuối tháng 7/2020, bà H. đã đặt mua pate Minh Chay qua mạng và sử dụng dần. Đến khi xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, nói đớ, tê lưỡi, yếu tứ chi, khó thở… bà được gia đình đưa vào một bệnh viện điều trị. 

Tuy nhiên do kết quả không cải thiện nên gia đình đã đưa bà H. tới bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM.

Sau vài ngày điều trị, do suy hô hấp nên bà H. được đặt nội khí quản và thay huyết tương 5 lần. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn cho bà H. sử dụng kháng sinh và truyền dịch. “Sau hơn nửa tháng điều trị, bà H. vẫn còn thở máy, sức cơ tay chân chỉ đạt 4/5”, bác sĩ Sóng cho hay.

Được biết, đến nay có khoảng 20 bệnh nhân bị liệt cơ, nhược cơ, khó thở… do sử dụng pate Minh Chay và phải vào các bệnh viện điều trị.

Cục An toàn thực phẩm lý giải về việc cảnh báo chậm

Người lao động sáng nay (1/9) đã dẫn lời Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long lý giải về nhiều ý kiến cho rằng Cục đã có phản ứng chậm trễ khi ngày 18/8 Bệnh viện Bạch Mai gửi báo cáo nhưng đến ngày 29/8, Cục mới phát đi cảnh báo.

Cụ thể, ông Long cho biết bất kỳ sự việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 19/8, Cục nhận được báo cáo đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai về việc có 2 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, nghi ngờ do ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum và có thể liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay. 

Pate Minh Chay được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thu hồi. (Ảnh qua plo)

Các sở ngành liên quan của TP. Hà Nội sau đó đã kiểm tra và yêu cầu ngừng sản xuất, ngừng lưu hành sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Sau đó, có kết quả xét nghiệm thực phẩm trên có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Đồng thời, Cục nhận được thông tin từ TP.HCM cũng có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện của TP (hiện đã có 8 bệnh nhân) và cũng có liên quan đến sản phẩm này. Từ đó, Cục đã phối hợp với Chi cục, các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm và đến kiểm tra cơ sở đó.

Theo ông Long, ngay sau đó Cục An toàn thực phẩm đã phát cảnh báo cho người tiêu dùng không sử dụng pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của công ty này. 

Về việc xử lý Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới – công ty sản xuất pate Minh Chay, ông Long cho biết quy trình xử lý tuân theo quy định của pháp luật. Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cũng như tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm cho cơ sở này là do ngành nông nghiệp của TP. Hà Nội thực hiện. 

Tất cả quy trình thực hiện theo nghị định số 15 của Chính phủ ban hành năm 2018. Theo nghị định, những sản phẩm thông thường sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, sau khi doanh nghiệp đã sản xuất sẽ tự công bố với cơ quan quản lý trực tiếp và được quyền kinh doanh sản phẩm.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm ra thông báo khẩn về việc, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8, đã xuất hiện 9 bệnh nhân (5 bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, 2 ca vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở…

Qua điều tra cho thấy, tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội, chuyên sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: