Sau khi Hà Nội ghi nhận thêm một ca mắc virus Vũ Hán (Covid-19) ở huyện Phúc Thọ, là ca nhiễm thứ 4 của thành phố vào sáng nay (7/8), Chủ tịch TP. Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng nâng mức cảnh báo phòng chống dịch tại Thủ đô. Và cho biết sẽ triển khai lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang từ ngày hôm nay.

4 ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đều trở về từ Đà Nẵng. (Ảnh qua dantri)

Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán

Sáng 7/8, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương về phòng chống Vũ Hán, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân là Nguyễn Thùy Dung, 30 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ. Điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 24 đến 27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình. Ngày 4/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, xét nghiệm cho kết quả dương tính với chủng virus Vũ Hán.

Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 4 của Hà Nội tính từ ngày 25/7, sau khi dịch Vũ Hán tái bùng phát từ TP. Đà Nẵng. Trước đó Hà Nội đã có 3 ca bệnh đều có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng gồm các bệnh nhân 447, 459 và 714.

Đề xuất nâng mức cảnh báo, xử phạt người không đeo khẩu trang từ hôm nay

Theo ông Chung, hiện Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 của cả 4 ca bệnh trên, xác định được hơn 300 trường hợp F1 và hơn 400 trường hợp F2. 

Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Chung đề xuất với Thủ tướng nâng thêm một mức cảnh báo phòng chống Vũ Hán tại TP. Hà Nội, yêu cầu người dân ra nơi công cộng phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và dùng nước sát khuẩn tay.

Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm việc cấm karaoke, quán bar, vũ trường và các hoạt động lễ hội, thể thao đông người.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, từ hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ triển khai lực lượng xử phạt các trường hợp tham gia giao thông và tham gia giao thông công cộng không đeo khẩu trang.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm: