Sau hơn 2 tuần điều trị, đến chiều 3/7, bé trai 13 tuổi Giàng A Phủ (ngụ tỉnh Đắk Nông) đã qua đời vì bệnh bạch hầu ác tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, em là người thứ hai tử vong do bạch hầu từ đầu năm đến nay.

Em Giàng A Phủ, bệnh nhi 13 tuổi mắc bạch hầu ác tính đã tử vong sau 17 ngày nhập viện. (Ảnh qua Zing)
Em Giàng A Phủ, bệnh nhi 13 tuổi mắc bạch hầu ác tính đã tử vong sau 17 ngày nhập viện. (Ảnh qua Zing)

Chiều 3/7, TS.BS Phan Tứ Quý, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc trẻ em BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, bé trai 13 tuổi Giàng A Phủ (dân tộc Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, Đắk Glong, Đắk Nông) đã tử vong do mắc bệnh bạch hầu ác tính.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thì A Phủ bị biến chứng bạch hầu tổn thương tim và suy tim rất nặng, cơ tim bị phá hủy, rối loạn nhịp tăng dần, dẫn đến suy giảm chức năng co bóp, khiến tim ngừng đập.

Trước đó, A Phủ nhập viện và điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng sốt, ho, họng có giả mạc, chẩn đoán mắc bạch hầu.

Anh trai của bệnh nhi GIàng A Phủ tại quê nhà Đăk R'măng được bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bạch hầu. (Ảnh qua vnexpress)
Anh trai của bệnh nhi Giàng A Phủ tại quê nhà Đăk R’măng được bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bạch hầu. (Ảnh qua vnexpress)

Đến ngày 26/6, bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM trong tình trạng nguy kịch. Lúc này, bệnh đã biến chứng gây viêm cơ tim, suy hô hấp, biến chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng. Các bác sĩ đã đặt máy tạo nhịp tim, áp dụng các biện pháp hỗ trợ tình trạng suy tim nhưng không hiệu quả. Trong 7 ngày điều trị trên, A Phủ liên tục chuyển biến xấu và đến đầu giờ chiều 3/7, em đã không qua khỏi.

Các bác sĩ xác định đây là ca tử vong thứ 2 do mắc bạch hầu được ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông. Ca tử vong trước đó là bé gái 9 tuổi (người H’Mông, ngụ huyện Đắk Glong, Đắk Nông) bị bạch hầu ác tính biến chứng tim, thận, chuyển từ  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị hôm 20/6. Bệnh nhân này đã tử vong sau hơn 2 giờ nhập viện.

Tính đến chiều 3/7, ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận thêm 3 ca bệnh bạch hầu ở huyện Krông Nô và huyện Đăk G’long, nâng tổng số ca nhiễm ở tỉnh này lên 15, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong.

Khoanh vùng cách ly ngăn dịch bạch hầu ở Đắk Nông. Đến nay tỉnh này đã ghi nhận 2 ca tử vong vì bạch hầu. (Ảnh qua tuoitre)
Khoanh vùng cách ly ngăn dịch bạch hầu ở Đắk Nông. Đến nay tỉnh này đã ghi nhận 2 ca tử vong vì bạch hầu. (Ảnh qua tuoitre)

Tại tỉnh Kon Tum ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và 9 trường hợp khác mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh.

TP.HCM có một ca nhiễm, đã âm tính và xuất viện. Hầu hết người bệnh là trẻ trên 10 tuổi và người lớn.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu ở một số tỉnh trên, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn yêu cầu khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, hạn chế ca tử vong.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: