Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, chiều qua 11/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã tiếp nhận thêm một trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Thêm một trường hợp ngộ độc liên quan Pate Minh Chay nhập viện - Ảnh 1
Một trong những nạn nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đang được điều trị. (Ảnh: T.L/laodong.vn)

Chiều 11/9, Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thêm một trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay. 

Được biết, đây là trường hợp thứ 7 mà đơn vị tiếp nhận có liên quan đến sản phẩm nói trên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Bệnh nhân vốn đang được điều trị tại Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy hơn một tháng trước với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. Sau khi nghe tin nhiều người bị liệt toàn thân do ăn pate Minh Chay, người nhà mới cho biết bệnh nhân này cũng đã sử dụng pate Minh Chay trước đó. Khoa Nội thần kinh đã ngay lập tức hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới và xác định bệnh nhân này cũng bị ngộ độc.

Vẫn không ai nhận trách nhiệm!

Sau khi vụ bê bối nổ ra, doanh nghiệp đã chịu thiệt hại bao gồm đóng cửa nhà hàng, bồi thường và chịu phạt. Nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến nay vẫn không hề rõ ràng.

Thêm một trường hợp ngộ độc liên quan Pate Minh Chay nhập viện - Ảnh 2

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: “Nghị định 38 đã quy định trách nhiệm của từng bên, đến Nghị định 15, trách nhiệm của từng bên được phân cấp rõ ràng hơn, chi tiết, chặt chẽ hơn, được quy định trong các phụ lục trách nhiệm của từng bộ, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương. Tôi cho rằng cần có sự phối hợp các bên, khó thể tách bạch rõ ràng được. Để xảy ra sự cố như vụ pate Minh Chay thì Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương đều phải vào cuộc”.

Các bên đều phải vào cuộc, nhưng trách nhiệm của đơn vị nào còn chưa thấy ai đứng ra cáng đáng. Sản phẩm được phép lưu thông, có nhãn mác đàng hoàng, được quảng cáo rầm rộ rằng nguyên liệu đảm bảo nhưng lúc kiểm tra lại không rõ nguồn gốc, đó rõ ràng là đã có lỗi với người tiêu dùng.

Không những thế, việc truy xuất nguồn gốc kéo dài, công tác xử lý chậm chạp không triệt để, nhiêu khê đã gây hại rất lớn. Tất cả các sai phạm này, nếu có đều phải được giải quyết triệt để.

videoinfo__video.tinhhoa.net||e66ebb61a__

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam