Thể theo lời đề nghị của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã trao tặng 100 máy thở tới Việt Nam. Kèm theo hiện vật, đại sứ Mỹ cũng không tiếc lời khen ngợi Việt Nam đã thành công trong công tác chống dịch.

Theo đề nghị của TT Trump, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở
Theo đề nghị của TT Trump, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở. (Ảnh: baodautu.vn)

Lễ trao tặng đã diễn ra sáng nay (30/9) thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cùng quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung.

Theo đại diện Mỹ, các máy thở này được đánh giá nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam sử dụng linh hoạt trong điều trị bệnh nhân. Với những bệnh nhân mà phổi không hoạt động hiệu quả, dù vẫn nhận oxy, thì thiết bị này có thể giúp cứu sống họ.

“Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống Covid-19”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ trao tặng.

“Tuy nhiên, dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong 25 năm qua, chính phủ Mỹ vui mừng hỗ trợ những người bạn của chúng tôi tại Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó với Covid-19”, ông nói thêm.

Ngoài số máy thở trên, chính phủ Mỹ, thông qua USAID, đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19. Hiện khoản tài trợ này đang giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, truyền thông về sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Theo Đại sứ quán Mỹ, trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế và cung cấp tổng cộng hơn 1,8 tỷ USD hỗ trợ chung cho Việt Nam.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang tiến đến giai đoạn bầu cử then chốt nhất. Trong một diễn biến liên quan, Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình một ngày trước đó.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: