Nhiều thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang bức xúc trước việc trường bất ngờ thông báo tăng học phí khóa 26 (khóa tuyển sinh năm 2020), thậm chí đòi hủy xác nhận nhập học, theo Tuổi trẻ.

Thí sinh ĐH Văn Lang bức xúc vì trường bất ngờ tăng học phí: Không đủ điều kiện thì có thể rút - Ảnh 1
(Ảnh: Facebook)

Báo Tuổi trẻ thông tin, nhiều phụ huynh cùng thí sinh vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang đang áp lực trước thông tin trường này bất ngờ tăng học phí khóa 26, ngay cả khi thí sinh đã xác nhận nhập học.

Thí sinh T.V. (Kiên Giang) cho hay: “Em đăng ký xét tuyển học bạ THPT và trúng tuyển vào ngành quan hệ công chúng của trường. Tham khảo học phí của các khóa trước thấy mức học phí vừa phải, trường không tăng học phí trước đó nên em quyết định xác nhận nhập học bằng cách nộp 5 triệu đồng. Vậy mà đến hôm 31/8, nhà trường lại công bố mức học phí khóa 26 tăng hơn nhiều so với mức cũ”.

Một phụ huynh có thí sinh trúng tuyển vào trường cũng băn khoăn: “Nhà trường yêu cầu thí sinh đã trúng tuyển xác nhận nhập học bằng cách nộp 5 triệu đồng, nhưng nay lại bất ngờ tăng học phí với mức 15 – 35%. Đúng ra, nhà trường phải công khai rõ ràng mức học phí để người học cân nhắc quyết định, chứ nay con tôi đã xác nhận nhập học rồi, giờ phải làm sao?”

Được biết, trường ĐH Văn Lang là trường tư thục, do đó có mức học phí tương đối cao, trước đây thì dao động trong khoảng 15.000.000 VNĐ – 20.000.000 VNĐ/học kỳ theo từng ngành học.

Ngày 31/8, Trường ĐH Văn Lang đã gửi cho thí sinh thông tin chi tiết về mức học phí nhập học đối với khóa 26 của tất cả các ngành và chương trình đào tạo, để thí sinh có căn cứ quyết định phương án nhập học. Mức học phí mới các ngành học của trường dao động từ 1.060.000 – 4.480.000 đồng/tín chỉ (tùy ngành, có số tín chỉ khác nhau từ 126 – 221 tín chỉ), đều tăng so với các khóa trước.

Nhà trường cố gắng tìm giải pháp, nhưng điều kiện không phù hợp thì có thể rút

Thí sinh ĐH Văn Lang bức xúc vì trường bất ngờ tăng học phí: Không đủ điều kiện thì có thể rút - Ảnh 2
ThS Võ Văn Tuấn.

ThS Võ Văn Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang – cho biết nhà trường tăng học phí tương ứng với mức độ đầu tư cho khóa 26. Mức học phí đối với khóa 26 của trường tăng so với mức học phí của các khóa trước nhằm nâng tầm chất lượng đào tạo của trường theo định hướng quốc tế hóa, nâng cao năng lực và giá trị cho người học. Đây là căn cứ để các bạn quyết định phương án nhập học cũng như chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, chuẩn bị nhập học tại trường.

Nhà trường công bố học phí cho khóa 26 và gửi thông tin đến từng thí sinh đủ điểm xét tuyển vào trường trước khi thí sinh có thông báo nhập học. Do đó, thí sinh toàn quyền quyết định việc nhập học sau khi có đủ thông tin chi tiết về học phí.

“Hiện nay, nhà trường chưa gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh mà chỉ thông báo kết quả xét tuyển với thí sinh xét tuyển bằng điểm học bạ THPT. Từ ngày 7-9, sinh viên khóa 26 mới làm thủ tục nhập học. Vừa rồi, nhiều thí sinh đã nộp 5 triệu đồng để xác nhận nhập học sau khi có kết quả xét tuyển, nay với mức học phí mới nếu thấy không phù hợp với điều kiện tài chính của mình thì các bạn có thể rút lại”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm những năm sau, nhà trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường các chương trình trải nghiệm nghề nghiệp, nâng cao năng lực ngoại ngữ, đem lại giá trị tăng thêm cho người học. Đơn giá tín chỉ của năm sau có thể được điều chỉnh nhưng tăng không quá 8% so với đơn giá tín chỉ của năm học trước đó.

“Nếu sinh viên gặp vấn đề khó khăn về tài chính, văn phòng khoa hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường sẽ cùng sinh viên tìm giải pháp. Các chính sách hỗ trợ vay vốn học tập, gia hạn học phí, trả chậm… sẽ được xem xét theo từng cá nhân cụ thể”, ông Tuấn cho biết thêm.

Được biết, năm nay ngoại trừ trường Văn Lang ra thì nhiều trường Đại học khác có xu hướng tự chủ cũng tăng học phí, thậm chí tăng nhiều lần đã khiến thí sinh khóa này gặp nhiều khó khăn. 

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam