“Chúng tôi chưa và sẽ không bao giờ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế”.

Thống đốc Lê Minh Hưng bác cáo buộc phá giá tiền tệ từ Hoa Kỳ - Ảnh 1
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến Thống đốc NHTW ASEAN lần thứ 16. (Ảnh: SBV)

Đó là tuyên bố của Thống đốc Lê Minh Hưng đưa ra sau khi có thông tin Chính phủ Mỹ lên kế hoạch điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ hôm 30/9. 

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 2/10, trong buổi họp báo của Bộ Tài chính thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020.

Theo đó, PV đã đặt câu hỏi với Thống đốc Lê Minh Hưng về chính sách tỷ giá và hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối trong giai đoạn hậu covid-19, và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tái khẳng định: Mục tiêu điều hành xuyên suốt của chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng là nhằm kiểm soát lạm phát và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo lập môi trường hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo ông Hưng, quan điểm điều hành trên sẽ được NHNN tiếp tục trong thời gian tới bao gồm duy trì sự ổn định của tỷ giá để tạo lập được khuôn khổ vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế bền vững sau dịch.

Thống đốc Lê Minh Hưng bác cáo buộc phá giá tiền tệ từ Hoa Kỳ - Ảnh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: vovworld.vn)

Trước đó hôm 1/10, khi được hỏi về việc Hoa Kỳ có thể điều tra về chính sách tiền tệ của Việt Nam trong tuần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Các cơ quan liên quan của Việt Nam đang trao đổi với phía Hoa Kỳ để làm rõ thông tin”.

Được biết, cuộc điều tra này được thực hiện theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974, diễn ra sau khi Bộ Thương mại và Ngân khố Hoa Kỳ vào tháng 8 xác định Việt Nam chủ tâm hạ giá tiền đồng (VND) thấp hơn đồng đô la Mỹ (USD) khoảng 4,7% trong năm 2019, sau cuộc điều tra chống trợ giá của Bộ Thương mại Mỹ đối với lốp xe hạng nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam.

Bloomberg cho biết Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch trong tuần trước sẽ công bố cuộc điều tra về hoạt động tiền tệ của Việt Nam. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin mới từ phía Hoa Kỳ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: