Bệnh nhân là người Indonesia, đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hôm 11/3 rồi lưu trú tại Bình Dương, đến ngày 30/6, đi xét nghiệm virus Vũ Hán ở TP.HCM trước khi về nước…

TP.HCM đã cho rà soát, cách ly 145 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người nước ngoài nghi nhiễm virus Vũ Hán ở Bình Dương. (Ảnh qua vietnamnet)
TP.HCM đã cho rà soát, cách ly 145 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người nước ngoài nghi nhiễm virus Vũ Hán ở Bình Dương. (Ảnh qua vietnamnet)

Ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM có văn bản báo cáo nhanh về một trường hợp nghi mắc virus Vũ Hán (Covid-19) ở Bình Dương có liên quan tới TP.HCM.

Cụ thể, người này là AJI (nam, SN 1989, quốc tịch Indonesia), là kỹ sư máy cho một nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên (Bình Dương) và ngụ tại một khách sạn ở thị trấn Bến Cát, Bình Dương.

Vào ngày 11/3/2020, ông AJI đã nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó đi ôtô của công ty về Bình Dương. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam đến ngày 29/6, ông chỉ đi từ khách sạn tới công ty, ngoài ra có đến siêu thị, quán cơm mua thức ăn và trong thời gian này không tới TP.HCM.

Đến sáng 30/6, ông AJI cùng một đồng nghiệp là người Indonesia đi xe công ty đến phòng khám ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) để xét nghiệm virus Vũ Hán trước khi về nước. Kết quả cho thấy ông dương tính nhẹ với chủng virus trên nên được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương ngay trong đêm (30/6).

Được biết, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm ở phòng khám tại phường Thảo Điền, ông AJI có ghé chợ Bến Thành tham quan rồi về lại  Bình Dương.

Cơ quan y tế sau đó đã lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với ông AJI để làm xét nghiệm. Qua điều tra các nơi, ban đầu cơ quan y tế xác định được có tổng cộng 145 người đã từng tiếp xúc với ông AJI, bao gồm: 

  • Nơi làm việc: 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân);
  • Khách sạn: 7 người;
  • Quán ăn: 2 người;
  • Phòng khám tại quận 2 (TP.HCM): 4 nhân viên y tế.

Đến sáng 2/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Vũ Hán cho biết, Viện Pasteur TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm với ông AJI và 145 người tiếp xúc trong ngày 1/7. Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với chủng virus Vũ Hán.

Cũng theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Vũ Hán thì đến nay (từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 2/7), đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm cả nước hiện tại vẫn là 355, trong đó 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, với 336 người đã khỏi bệnh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: