Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của ông Tâm, người bị rắn hổ mang chúa cắn đã khá hơn, mạch, huyết áp ổn định tuy vậy ông vẫn còn thở máy, tổn thương thận, đang được lọc máu liên tục và phải dùng kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng… 

Bệnh nhân đang được theo dõi sát tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh qua vnexpress)

Dân Trí chiều 25/8 dẫn nguồn tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Phan Văn Tâm (38 tuổi, nạn nhân bị rắn hổ mang chúa cắn) đã khá hơn. 

Hiện X-Quang phổi đã được cải thiện, mạch, huyết áp ổn định. Tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc đã cải thiện, vết thương ở đùi không lan thêm. Bệnh nhân tỉnh táo và sức cơ khá.

Theo bác sĩ Nguyễn Lý Minh Duy (Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy), vết thương ở đùi của bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình phẫu thuật, cắt lọc phần mô chết. 

Hiện bệnh nhân vẫn còn thở máy, tổn thương thận, đang được lọc máu liên tục và phải dùng kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng. “Trong thời gian tới, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục thở máy, lọc máu và điều trị bằng kháng sinh. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng vết thương ở đùi của bệnh nhân, có khả năng phải cắt lọc phần mô chết thêm nhiều lần nữa và sẽ tiến hành ghép da khi vết thương ổn định”, bác sĩ Duy cho hay.

Trước đó, do bị nọc độc của rắn hổ mang chúa tấn công, vết thương chuyển nặng, ông Tâm đã bị suy thận cấp, suy gan, viêm cơ tim, chỉ số bạch cầu thấp, vết thương phù nề và hoại tử, tiên lượng xấu nên được chuyển từ Khoa Bệnh Nhiệt đới sang Khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị.

Vợ ông Tâm cho biết, dù thấy con rắn rất đáng sợ nhưng ông vẫn liều bắt để bán lấy tiền đóng học phí cho con. (Ảnh qua 24h)

Liên quan đến việc ông Tâm bị rắn hổ mang chúa căn, PLO đã dẫn lời kể của người nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng 7h30 ngày 19/8, khi đang làm thuê trong vườn mãng cầu ở xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu, khu vực giáp ranh núi Bà Đen, Tây Ninh), ông Tâm phát hiện một con rắn hổ mang chúa dài khoảng 3m, nặng 4,5 kg và chụp bắt. 

Tuy nhiên, con rắn đã bất ngờ quay lại cắn trúng đùi phải ông Tâm. Sau đó ông chụp được đầu con rắn, tự lấy dây buộc ga rô rồi thông báo cho gia đình. Ông Tâm sau đó được người dân chở đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu, do tình trạng nguy kịch ông đã phải chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được cho sử dụng 15 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, ông Tâm mở mắt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và làm theo y lệnh của bác sĩ.

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ về sự việc trên, vợ ông Tâm cho biết, dù thấy rất đáng sợ vì vừa to và dài nhưng ông vẫn liều bắt để bán lấy tiền đóng học phí cho con…Khi đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh cấp cứu, con rắn vẫn còn sống và quấn quanh khuỷu tay anh Tâm. Bệnh nhân sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam