Bộ Giao thông Vận tải xác định là chỉ thu phí đối với tuyến cao tốc nối 2 điểm mà có đường quốc lộ song hành để người dân có quyền lựa chọn.

Thu phí hoàn vốn các tuyến cao tốc đầu tư bằng Ngân sách Nhà nước - ảnh 1
(Ảnh minh họa: vnexpress.net)

Ngày 24/9, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết cơ quan này đang phối hợp Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải nghiên cứu đề án thu phí các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư. Việc thu phí nhằm để Nhà nước hoàn vốn và tiếp tục đầu tư dự án cao tốc khác.

Trước mắt, đề án thu phí sẽ tập trung nghiên cứu gấp các dự án gồm cao tốc TP HCM -Trung Lương, tuyến La Sơn – Túy Loan và 6 dự án cao tốc Bắc Nam.

Được biết, tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương tổng đầu tư 9.880 tỷ đồng, đã dừng thu phí từ đầu 2019. Trước đó (giai đoạn 2014 – 2019), công ty Yên Khánh đã trúng thầu thu phí với giá 2.004 tỷ và đã hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, việc thu phí được xác định là có sai phạm nghiêm trọng, hàng loạt cán bộ liên quan đã vướng vòng lao lý.

Thu phí hoàn vốn các tuyến cao tốc đầu tư bằng Ngân sách Nhà nước - ảnh 2
Cao tốc Sài Gòn – Trung Lương tắc đường sau khi dừng thu phí. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Sau khi dừng thu phí, lưu lượng phương tiện trên cao tốc này tăng đột biến, nhất là vào cuối tuần, gây ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến nên Bộ Giao thông lại kêu gọi thu phí trở lại.

Nguyên tắc thu phí đường cao tốc đã được Bộ Giao thông Vận tải xác định là chỉ thu phí đối với tuyến cao tốc nối 2 điểm mà có đường quốc lộ song hành để người dân có quyền lựa chọn; việc thu phí thực hiện tại trạm thu phí trên cao tốc. Mức phí phải phù hợp với chất lượng dịch vụ, nhưng không vượt quá lợi ích thu được và khả năng chi trả của người sử dụng cao tốc.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cũng cho biết, dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã có nội dung thu phí trên cao tốc do Nhà nước đầu tư. Do đó, nếu dự thảo Luật này được thông qua và có hiệu lực vào năm 2022 thì việc thu phí tất cả cao tốc dự kiến tiến hành đồng bộ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam