“Tôi đã quyết định từ chức thủ tướng”, ông Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp và cho biết mình bị tái phát viêm loét đại tràng. “Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân”, ông nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm sự kiện thành phố Nagasaki bị ném bom nguyên tử. (Ảnh: ZUMA WIRE)

Đài NHK Nhật Bản hôm nay 28/8 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ từ chức vì muốn tránh gây rắc rối cho chính phủ khi căn bệnh kinh niên của ông ngày càng nặng.

Phát biểu tai buổi họp báo diễn ra vào 5h chiều nay (giờ địa phương), ông Abe, 65 tuổi cho biết: “Tôi đã quyết định từ chức thủ tướng…Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân”.

Theo Reuters thì ông Abe bị chứng viêm loét đại tràng nhiều năm qua. Sức khỏe của ông bắt đầu suy giảm từ khoảng giữa tháng 7 và việc điều trị bệnh cần phải diễn ra thường xuyên sẽ khiến ông không có đủ thời gian để lãnh đạo đất nước.

Ông gửi lời xin lỗi từ tận đáy lòng tới người dân Nhật Bản vì không thể hoàn thành các nhiệm vụ, thêm rằng mình không có quyền lựa chọn người kế nhiệm.

“Tôi muốn chân thành xin lỗi người dân Nhật Bản vì rời vị trí khi còn một năm trong nhiệm kỳ, giữa những nỗi lo lắng về Covid-19, trong khi nhiều chính sách đang trong quá trình thực thi…Tôi sẽ không bình luận về người kế nhiệm tiềm năng nhưng thủ tướng kế tiếp cần tiếp tục công việc chiến đấu với Covid-19”, ông cho hay.

Ông cũng tin rằng bất kỳ ai kế nhiệm mình sẽ giải quyết vấn đề cải cách hiến pháp chủ nghĩa hòa bình, một vấn đề mà ông đã không làm được trong những năm đương nhiệm.

Theo Hãng tin Reuters, các thông tin đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Abe cũng như nhiệm kỳ thủ tướng của ông đã dấy lên nhiều tuần qua trên các kênh truyền thông báo chí của Nhật, nhưng được bàn luận sôi nổi hơn những ngày gần đây sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phải tới bệnh viện hai lần gần nhau để kiểm tra sức khỏe.

Ông Shinzo Abe, 65 tuổi, đã là thủ tướng Nhật trong gần 8 năm liên tiếp. Hôm 24/8, ông Abe lập kỷ lục là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, vượt qua kỷ lục được xác lập cách đây nửa thế kỷ của cựu thủ tướng Aisaku Sato. Việc ông Abe từ chức sẽ dẫn đến một cuộc đua tìm người thay thế trong LDP. Người chiến thắng sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu trong quốc hội.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới