Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần phải hình thành một tầng lớp nông dân mới, có hiểu biết về thị trường, quy luật thị trường để biết cách sản xuất và “thắng ngay từ lúc gieo hạt”.

Thủ tướng: Tầng lớp nông dân mới phải biết “thắng ngay từ lúc gieo hạt” - Ảnh 1
Thủ tướng chủ trì, đưa ra nhiều câu trả lời thiết thực cho nông dân. (Ảnh: Trung Tân/ tuoitre.vn)

Chiều 28/9, tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều phát biểu có ý nghĩa. 

Trước hết, Thủ tướng xác định vai trò quan trọng của nông nghiệp trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng thành phần kinh tế này còn có nhiều nút thắt lớn đang cản trở sự phát triển.

Một trong những vấn đề ‘nóng’ được đề cập đến trong buổi đối thoại là cây cà phê – sản phẩm chủ lực của Tây Nguyên. Những năm qua do cà phê rớt giá mạnh dẫn đến thực trạng là người dân phải chặt bỏ.

Thủ tướng: Tầng lớp nông dân mới phải biết “thắng ngay từ lúc gieo hạt” - Ảnh 2
Thủ tướng thăm các gian hàng bên lề hội nghị và được tặng một chiếc khăn truyền thống của người Ê Đê. (Ảnh: Tr. Trân/ tuoitre.vn)

Theo Thủ Tướng, vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế vẫn luôn duy trì là thương hiệu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, do ngành chế biến chưa phát triển. Hiện nay mới chế biến được khoảng 12%, còn lại là xuất khẩu thô nên giá trị chưa đáp ứng mong đợi. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh về việc phát triển năng lực chế biến cà phê, nhưng cũng không bỏ ngỏ việc xây dựng thương hiệu:

“Cần phải nâng cao năng lực chế biến cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam nói chung, cà phê Đắk Lắk – Buôn Ma Thuột nói riêng thành những thương hiệu có tiếng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam có tiến bộ, nhưng sản xuất còn nhỏ lẻ. Do vậy, Thủ tướng đề nghị các ngành và địa phương cần quy hoạch sản lượng hàng hóa tập trung và nên có quy hoạch chế biến.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Cường – bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – cho biết tới đây sẽ làm đồng bộ từ sản xuất sạch nhất, ban hành tiêu chuẩn các loại cây trồng để đảm bảo xuất khẩu…, đưa Việt Nam là cường quốc về nông nghiệp thông minh, sạch.

Nhìn về tương lai xa hơn, Thủ tướng chia sẻ:

 “Một khát vọng của Việt Nam hùng cường vào năm 2045 cũng là khát vọng của người nông dân. Phải hình thành một tầng lớp nông dân mới, hiểu biết về thị trường, quy luật thị trường để biết cách sản xuất. Sản xuất nông nghiệp phải thắng ngay từ khi gieo hạt, chứ không phải sản xuất thứ người ta không có nhu cầu. Nhà nước sẽ hỗ trợ tốt hơn nữa cho nông nghiệp, nông dân nhưng tự lực, tự cường đối với nông dân rất cần thiết, nhất là nông dân trẻ, phải tự vươn lên để làm giàu”.

Thủ tướng nói rằng một trong những yếu tố quyết định chính là khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh của ngành nông nghiệp thời 4.0 để nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vậy tại sao lại làm khó doanh nghiệp?

Với những phát biểu trên của Thủ tướng, có thể thấy chính sách của Nhà nước là rất chú trọng đến nông nghiệp. Tuy nhiên thời gian vừa qua, có nhiều sự việc nổi lên khiến doanh nghiệp mất lòng tin. Điển hình như vụ Vinamit ở Bình Dương, một doanh nghiệp chuyên trồng, chế biến sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu được ra nước ngoài, có thương hiệu nổi bật.

Thủ tướng: Tầng lớp nông dân mới phải biết “thắng ngay từ lúc gieo hạt” - Ảnh 3
Nông trại đạt chuẩn quốc tế của Vinamit từng bị đe dọa xóa sổ. (Ảnh: dantri.com.vn)

Tuy nhiên, hết lần này tới lần khác, Thanh tra tỉnh đã có những động thái làm khó, với mục đích muốn thu hồi đất canh tác của doanh nghiệp. Điều này chẳng khác gì ‘chặt đường sống’ và khiến doanh nghiệp phải ‘kêu cứu’. Trong khi một đầu thì kêu gọi hiện đại hóa nông nghiệp, một đầu thì làm khó doanh nghiệp đã hiện đại hóa. 

Vụ việc sau đó đã lắng xuống nhờ chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên có thể thấy, hành động của các địa phương vẫn còn nhiều điểm không nhất quán với chủ trương tốt đẹp được nêu ra từ Trung ương.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam