Theo Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thì trong 6 tháng đầu năm 2020, khi cả thế giới suy thoái nặng nề do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam thì ‘kinh tế của chúng ta vẫn tăng trưởng dương và trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng’. 

Thủ tướng: Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục. (Ảnh qua tuoitre)
Thủ tướng: Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục. (Ảnh qua tuoitre)

Đây là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ ngành và địa phương hôm 2/7 đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Cụ thể, về tình hình kinh tế 6 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kinh tế quý 2 bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, nhất là tháng 4 và 5. Tăng trưởng kinh tế quý 2 đạt mức thấp nhất trong 30 năm qua, chỉ tăng 0,36%. Khách quốc tế giảm hơn 90%. Việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng do nhà nước sớm đưa ra mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên kinh tế tăng trưởng dương và đời sống nhân dân cơ bản vẫn đảm bảo.

Trong khi cả thế giới suy thoái nặng nề, nhất là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam, nhưng kinh tế của chúng ta vẫn tăng trưởng dương và trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng. 

Thủ tướng nói rằng kinh tế vĩ mô hiện được duy trì ổn định tạo nền tảng cho phát triển kinh tế. Cán cân thương mại xuất siêu 4 tỷ USD. Thị trường chứng khoán vẫn khởi sắc. Tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm mang lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Đặc biệt là giá thịt heo giảm. Ngành nông nghiệp vẫn là bệ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Sản xuất công nghiệp phục hồi. 

Việc kích cầu du lịch và hàng không nội địa khá thành công, tất cả các khách sạn trong cả nước từ TP.HCM đến Phú Quốc, khu vực miền Trung, miền Bắc… gần như kín chỗ. Khách nội địa tăng 2% so với cùng kỳ. Có hãng máy bay như hãng hàng không Việt Nam tăng doanh thu đến 1.000 tỷ đồng…

Đặc biệt là giá thịt heo giảm. Ngành nông nghiệp vẫn là bệ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Sản xuất công nghiệp phục hồi. 
Thủ tướng cho biết, giá thịt heo đã giảm. Ngành nông nghiệp vẫn là bệ đỡ cho nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. (Ảnh qua tintuc)

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nói thêm, thông tin mới nhất là ngân hàng quốc gia Qatar cho rằng nền kinh tế Việt Nam thể hiện sự kiên cường, sẽ phục hồi sớm và nhanh hơn hầu hết các nước khác. 

“Về nhiệm vụ kinh tế 6 tháng cuối năm, tôi đề nghị hội nghị đề xuất, hiến kế cụ thể để vừa không để dịch bệnh trở lại, vừa phục hồi nhanh sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Có gần 700 nghìn tỷ đồng cần giải ngân 

Theo Thủ tướng, cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam ví như cỗ xe tam mã, gồm ba cấu phần quan trọng nhất là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Hội nghị này phải dùng mọi biện pháp để ba con ngựa kéo đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất lấy đà cho đất nước.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Hiện vốn đầu tư công giải ngân đến nay chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, mới đạt 33%, còn vốn ODA rất thấp, chỉ 10%. 

“Chúng ta có gần 700 nghìn tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, nếu giải ngân tốt thì đây là biện pháp kích cầu hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021”, ông nhấn mạnh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam