Mới đây, một người phụ nữ bán vé số, trú tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu liên tục kèm nôn mửa. Các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị viêm não – màng não. Kết quả cấy dịch não tủy cho thấy dương tính với khuẩn liên cầu lợn.

Người mắc liên cầu lợn trên da có xuất huyết nhiều mảng màu thâm đen. (Ảnh qua dantri)
Người mắc liên cầu lợn trên da có xuất huyết nhiều mảng màu thâm đen. (Ảnh qua dantri)

Vào ngày 16/7, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phát hiện một ca nhiễm liên cầu lợn trên địa bàn là nữ bệnh nhân Trần Thị H. (59 tuổi, ngụ xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, làm nghề bán vé số).

Bà H. bắt đầu có các triệu chứng như sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi toàn cơ thể từ ngày 8/7. Và đã tự đến quầy thuốc tây mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Đến ngày 10/7, bà H. đau đầu liên tục kèm nôn mửa nên được người nhà đưa nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não.

Ngày 14/7, kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy cho kết quả: Bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường đi lại tại TP. Huế cuối ngày mới về nhà. Bệnh nhân này sống cùng con, gia đình không nuôi lợn và các hộ dân xung quanh cũng không nuôi lợn.

Trước khi khởi bệnh vài ngày, bà H. kể đã ăn nem chua mua ở một quầy hàng tại TP. Huế. Do bà H. đi bán vé số cả ngày nên người thân không nắm rõ việc ăn trưa như thế nào. Gia đình bệnh nhân cũng thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên nguồn lây không rõ.

Các cơ quan chức năng ghi nhận, 2 tuần qua khu vực quanh nhà bà H. sinh sống không có lợn mắc bệnh, cũng không có người nào mắc bệnh tương tự.

Hiện những người thân trong gia đình và những người xung quanh đã tiếp xúc với bà H. được theo dõi sức khỏe hàng ngày, hiện sức khỏe ổn định.

Cơ quan y tế cho biết, điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Cho đến nay chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Bệnh liên cầu lợn thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng, ở những người tiếp xúc với lợn hay thịt lợn bệnh. Bệnh lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. 

Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não, nặng hơn có thể sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kháng sinh đặc hiệu. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: