Trước cửa lò mổ Bãi Dâu nằm cạnh đường Nguyễn Gia Thiều (Thừa Thiên – Huế), gần 90 con lợn đã chết được bỏ xuống đất, nằm la liệt, nhiều con bụng đã trương phình, bề ngoài tím tái, mùi hôi thối nồng nặc.

Hiện trường nơi phát hiện số lợn chết. (Ảnh qua PLO)
Hiện trường nơi phát hiện số lợn chết. (Ảnh qua PLO)

Dân Việt dẫn nguồn tin từ cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện cơ quan này đang làm rõ và xử lý vụ việc một xe tải chở hàng chục con lợn chết trương phình chuẩn bị đưa vào lò mổ, đáng nói khi phát hiện sự việc tài xế lái xe bất ngờ chốt cửa rồi rời khỏi hiện trường.

Trước đó, vào khoảng 6h30 sáng 28/7, người dân phát hiện xe tải BKS 60C – 509.08 chở theo hàng trăm con lợn trong đó có nhiều con đã chết chuẩn bị đưa vào lò mổ Bãi Dâu (đường Nguyễn Gia Thiều, phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) nên thông báo cho cơ quan chức năng.

Có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định chiếc xe trên chở khoảng 229 (70-80 kg/con) con lợn trong đó có 89 con đã chết. Trước cửa lò mổ Bãi Dâu, hàng chục con lợn bị chết được bỏ xuống đất, nằm la liệt, nhiều con bụng đã trương phình, có dấu hiệu đang phân hủy với bề ngoài tím tái và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Số lợn bị chết được tập kết trước cửa lò mổ Bãi Dâu để xử lý. (Ảnh qua danviet)
Số lợn bị chết được tập kết trước cửa lò mổ Bãi Dâu để xử lý. (Ảnh qua danviet)

Theo cơ quan chức năng thì số lợn trên thuộc sở hữu của ông Phạm Văn Trọng (ngụ tỉnh Bình Dương) và có Giấy chứng nhận KD số 022869/CN-KDĐV do Chi cục Chăn nuôi thú y Bình Dương cấp ngày 26/7.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện xe chở số lợn trên không dừng tại chốt kiểm dịch động vật đóng trên Quốc lộ 1 thuộc Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế). Điều đáng nói là khi sự việc bị phát hiện, tài xế lái xe đã bất ngờ chốt cửa rồi rời khỏi hiện trường, chỉ có phụ xe đứng lại canh giữ.

Hiện số lợn chết nói trên đã được phun tiêu độc, khử trùng và tiến hành các thủ tục cần thiết để tiêu hủy theo quy định.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế thì chiếc xe tải trên thiết kế 3 sàn chở lợn nhưng do sàn thứ 2 bị sập đã khiến cho gần 90 con lợn bị chết. Số lợn còn lại bình thường, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh truyền nhiễm nên lực lượng thú y cho phép nhập lò mổ Bãi Dâu theo dõi.

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế điều tra làm rõ.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam