Thượng nghị sĩ Josh Hawley mới đây chỉ ra rằng, Facebook đã sử dụng công cụ nội bộ “Tasks”, liên kết với Google và Twitter để tiến hành kiểm duyệt các cá nhân, trang web và tài khoản.

Thượng nghị sĩ Hawley: Facebook liên kết với Twitter, Google kiểm duyệt ngôn luận.
Thượng nghị sĩ Hawley: Facebook liên kết với Twitter, Google kiểm duyệt ngôn luận. (Ảnh: Fox Business)

Ngày 18/11, Thượng nghĩ sĩ Mỹ Hawley đăng trên Twitter rằng: “Người tố giác báo với tôi rằng Facebook đang sử dụng hệ thống quản lý dự án nội bộ Tasks có liên kết với Twitter và Google để kiểm duyệt ngôn luận”.

Trước đó, vào ngày 17/11, tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về kiểm duyệt trang mạng xã hội, Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho biết, Facebook đã sử dụng một công cụ nội bộ có tên là “Tasks” để hợp tác với Google và Twitter kiểm duyệt người dùng. 

Tại buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Hawley cho biết: “Tôi nhận thấy rằng công cụ Tasks cũng hiển thị hồ sơ đánh giá của Google và Twitter. Vì vậy, tôi cho rằng Facebook đã nối thông với Google và Twitter, đồng thời rút ra các đề xuất của họ liên quan đến kiểm duyệt ngôn luận để áp dụng chúng trên nền tảng Tasks. Bằng cách này, Facebook có thể hợp tác hiệu quả với hai công ty kia để tiến hành kiểm duyệt ngôn luận.”

Theo Fox News, Facebook đã xác nhận với hãng tin này rằng công cụ “Task” đã được sử dụng làm danh sách công việc của toàn công ty và họ đã công khai về việc hợp tác với các công ty và tổ chức khác để giải quyết các mối lo ngại về bảo mật.

Tuy nhiên, trong buổi điều trần, khi Zuckerberg được yêu cầu cung cấp cho Ủy ban Tư pháp danh sách tất cả nội dung được Facebook, Twitter và Google chia sẻ lên công cụ Tasks, nhưng CEO này đã từ chối yêu cầu của các thượng nghị sĩ. 

Về vấn đề trên, ông Hawley nói: “Bây giờ chúng ta đều biết, ông Zuckerberg thừa nhận rằng công cụ Tasks có tồn tại, nhưng từ chối cung cấp những gì ông ấy đã biết”; “Những công ty này của các ông đều là những gã khổng lồ quốc tế. Điều tôi muốn nói là cách các ông liên kết với nhau để kiểm soát thông tin người dùng”.

Thượng Nghị sĩ Hawley cũng cáo buộc một công cụ “Centra”, được đề cập trong đơn khiếu nại của người tố giác, cáo buộc rằng Facebook đã sử dụng nó “để theo dõi người dùng của mình, không chỉ trên Facebook mà trên toàn bộ Internet”.

Ngày 28/10/2020, theo Epoch Times tiết lộ rằng, Facebook đã thuê 6 kỹ sư Trung Quốc để tiến hành kiểm duyệt, chỉ cần thấy tuyên bố chỉ trích ĐCSTQ hoặc ca ngợi phe bảo thủ là lập tức xóa bỏ, chính vì vậy mà có ví von là “Facebook Đỏ”.

Nguyễn Minh (t/h)

Xem thêm: