Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Tiền Giang), tính đến đầu tháng 7 này, toàn tỉnh Tìền Giang đã phát hiện khoảng 1.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết khiến tỉnh trở thành một trong số các địa phương khu vực phía Nam xảy ra xảy ra nhiều và bệnh nhất.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang. (Ảnh  qua laodongthudo)
Hình ảnh bác sĩ khám cho một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2017. (Ảnh qua laodongthudo)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Tiền Giang) cho biết, tính đến tuần đầu tháng 7 này, toàn tỉnh đã phát hiện khoảng 1.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết.

Các huyện phía Tây như Cái Bè, Châu Thành và Thị xã Cai Lậy… hiện là những địa phương có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất.

Hiện nay, Tiền Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết cao thứ 5 và số ca mắc trên 100.000 dân đứng thứ 7/20 tỉnh thành phía Nam.

Trước nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan trên diện rộng, ngành y tế Tiền Giang đã xử lý 211 ổ dịch sốt xuất huyết trên tổng số 215 ổ dịch; đồng thời tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1 tại 816 ấp, khu phố của 145 xã, phường, thị trấn.

Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2, tổ chức phun hóa chất, tuyên truyền, xử lý các dụng cụ chứa nước làm nơi cho muỗi lưu trú, không để dịch bệnh bùng phát.

Theo các bác sĩ, sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, xuất hiện theo mùa và nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ nhỏ thường có những triệu chứng cảnh báo khá giống nhau.

Khi bị nhiễm phải loại virus gây bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ gặp phải một trong 2 trường hợp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài hoặc xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dạng cổ điển (thể nhẹ):

Trong trường hợp này, bệnh sốt xuất huyết ở người lớn sẽ có triệu chứng rầm rộ hơn ở trẻ em, thường xuất hiện các biểu hiện điển hình và không có biến chứng. Bắt đầu bằng triệu chứng sốt (trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi) và kèm theo các biểu hiện như:

  • Đau phía sau mắt
  • Đau nhức đầu nghiêm trọng
  • Đau khớp và cơ
  • Sốt cao, có thể lên đến 40,5 độ C
  • Phát ban
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Người bệnh có thể bị xuất huyết nội tạng (đường tiêu hóa và xuất huyết não),

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gây xuất huyết đường tiêu hóa sẽ bao gồm biểu hiện đau đầu bình thường và sốt nhẹ, không phát ban. Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái…

Trường hợp xuất huyết não sẽ rất khó nhận biết vì triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn sẽ không rõ ràng, có thể người bệnh chỉ bị sốt, đau đầu, liệt chân, tay hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê, dẫn đến tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue):

Đây là thể bệnh dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn, bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với triệu chứng chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp…

Trường hợp này thường xảy ra ở người bệnh trong lần nhiễm bệnh sau, khi cơ thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một loại kháng nguyên virus, sau khoảng 2 – 5 ngày mắc bệnh thì bệnh sẽ có tiến triển nặng, dạng bệnh này có thể xảy ra ở trẻ và gây tử vong nhanh chóng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam