Trước khi bị khởi tố, bắt giam, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng 2 lần sang Pháp chữa bệnh, đến nay sức khỏe của ông vẫn ổn định, vẫn sử dụng thuốc như thường lệ…

Sau 23 năm công tác trong ngành công an và gần trọn nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung vướng lao lý khi bị khởi tố về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. (Ảnh qua Zing)

Chủ tịch Hà Nội từng 2 lần sang Pháp chữa bệnh

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị khởi tố, bắt tạm giam vào chiều 28/8. Cơ quan tố tụng thi hành lệnh khi ông Chung đến làm việc tại cơ quan an ninh điều tra.

Ông Chung hiện bị khởi tố về tội ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước’. 

Ngoài ra, ông còn bị điều tra trong 2 vụ án khác gồm ‘Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền’, ‘Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng’ xảy ra tại Công ty Nhật Cường và vụ ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ xảy ra tại UBND TP. Hà Nội.

Về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, vị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có sức khỏe bình thường trong giai đoạn trước khi bị khởi tố, vẫn sử dụng các thuốc chữa bệnh đại tràng.

Trước đó, ông Chung từng 2 lần sang Pháp chữa bệnh, phẫu thuật trong các năm 2015 – 2016 vì polyp sát trực tràng và bệnh liên quan đến phổi.

Cũng liên quan đến vấn đề này ngày 29/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời điểm tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Chung không có bất thường về sức khỏe. Hiện tại sức khỏe của ông Chung bình thường.

Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt, người mẹ già khóc cạn nước mắt

Về tình hình gia đình ông Chung, nguồn tin của Tiền Phong cho biết: “Gia đình hoàn toàn bất ngờ và bị sốc khi ông Chung bị bắt. Ngay tại thời điểm khám nhà, con trai ông là anh Nguyễn Đức Hạnh không ở Hà Nội, sáng hôm sau mới về được. 

Lực lượng chức năng đang có mặt tại nhà riêng ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, để thực hiện lệnh khám xét. (Ảnh qua PLO)

Mẹ ông Chung tuổi đã cao, có bệnh và giờ liên tục khóc trước biến cố của con trai bà. Ngay trong tối 28/8, nhiều họ hàng, đồng nghiệp của gia đình ông cũng đến chia sẻ, mẹ ông Chung khi đó phải có người dìu tới…

Có lẽ ông Chung không chia sẻ nhiều với gia đình về những việc liên quan bản thân nhằm tránh cho mọi người phải suy nghĩ”.

“Ông ấy sống với hàng xóm láng giềng xung quanh rất tốt…”

Trao đổi với phóng viên khi được hỏi về vụ việc, một người hàng xóm của ông Chung cho biết: “Ông ấy sống với hàng xóm láng giềng xung quanh rất tốt còn ông ấy làm gì ngoài xã hội chúng tôi không thể biết được. 

Khi nghe tin bắt ông ấy, tất cả hàng xóm chạy ra xem thế nào nhưng thấy rất đáng thương. Chúng tôi là người dân và thấy ông ấy làm được nhiều cái tốt, còn vi phạm thế nào chúng tôi chưa biết”.

“Nhà tôi quê Phú Thọ, cách nhà ông Chung một đoạn và về Hà Nội cũng sống cùng ngõ. Tết hằng năm, ông ấy đều tặng quà cho những cụ già 70 – 80 tuổi trở lên và những gia đình nghèo khó ở quê, giờ bị bắt thấy rất thương”, một người phụ nữ tên Hoa chia sẻ.

Cạnh đó, một phụ nữ chia sẻ thêm: “Ở tổ dân phố cũng vậy, bác ấy hay quan tâm những người già cả, khó khăn, rất tình cảm. Sáng nào cũng có lái xe đến đón bác đi làm, vẫn chủ động chào hỏi mọi người xung quanh, rất gần gũi. Tôi đánh giá là người tốt, sống chan hòa với mọi người, gần gũi với nhân dân…”

Được biết, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi; quê ở xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, Hải Dương, ngụ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa,TP. Hà Nội) là thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam (năm 2015).

Trước khi giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (từ ngày 4/12/2015), ông Chung từng là Phó giám đốc rồi Giám đốc Công an TP. Hà Nội (2012 – 2016), đại biểu Quốc hội khóa XIII, ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội khóa XIII.

Hồi tháng 5/2020 tại Hội nghị TW 12, ông Chung nằm trong số 87 nhân sự được quy hoạch ứng cử vào Bộ chính trị nhiệm kỳ sau.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam