Tòa án bang Pennsylvania mới đây phán quyết rằng, Thư ký trưởng của bang Pennsylvania – Kathy Boockvar đã vượt quá thẩm quyền khi tự ý hướng dẫn các hội đồng bầu cử cấp hạt thay đổi thời hạn xác minh bằng chứng nhận dạng chỉ 2 ngày trước ngày bầu cử Mỹ (3/11). Theo đó, những lá phiếu liên quan sẽ không được tính.

Tòa án Pennsylvania phán quyết: TT Trump đạt được chiến thắng pháp lý tại tiểu bang.
Tòa án Pennsylvania phán quyết: TT Trump đạt được chiến thắng pháp lý tại tiểu bang. (Ảnh: Getty Images)

Fox News đưa tin, trong phán quyết công bố ngày 12/11, Thẩm phán bang Pennsylvania – Mary Hannah Leavitt đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông tuyên bố rằng: “Thư ký trưởng Kathy Boockvar của bang Pennsylvania đã vượt quá thẩm quyền khi thay đổi thời hạn xác minh bằng chứng nhận dạng chỉ 2 ngày trước ngày bầu cử 3/11”. 

Theo luật của Pennsylvania, cử tri có tối đa 6 ngày sau bầu cử để bổ sung hoặc sửa chữa các bằng chứng nhận dạng cử tri. Do cuộc bầu cử năm nay rơi vào ngày 3/11 nên hạn chót để hoàn tất việc bổ sung, sửa chữa này là ngày 9/11.

Tuy nhiên, sau khi Tòa án tối cao Pennsylvania ra phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua thư có thể được chấp nhận 3 ngày sau ngày bầu cử (tức ngày 6/11), bà Kathy Boockvar – một quan chức cấp cao của Pennsylvania đã đưa ra một hướng dẫn, kéo dài thời gian nhận thông tin nhận dạng cử tri đến ngày 12/11.

Vào ngày 5/11, Tòa án Pennsylvania đã ra phán quyết rằng bà Boockvar đã vi phạm Đạo luật Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ (Help America Vote Act – HAVA), vì hành động đơn phương gia hạn thời hạn cung cấp bằng chứng nhận dạng còn thiếu cho những cử tri vắng mặt và gửi phiếu bầu qua thư. 

Tòa án Pennsylvania trước đó đã ra thông báo rằng, tất cả các lá phiếu mà cử tri cung cấp bằng chứng nhận dạng từ ngày 10 đến ngày 12/11 phải được tách riêng cho đến khi có phán quyết xác định những gì nên làm với chúng.

Vào ngày 12/11, Thẩm phán Hannah Leavitt đã phán quyết rằng những lá phiếu trên sẽ không được tính.

Đầu tuần này, Thư ký trưởng Boockvar cho biết, bà đã nhận được khoảng 10.000 lá phiếu gửi qua thư trong thời gian gia hạn kéo dài 3 ngày sau ngày bầu cử (3/11). 

Đây là một trong những thách thức pháp lý mà chiến dịch Trump đang thi hành tại Pennsylvania. Họ dự kiến ​​sẽ có một buổi điều trần về hàng ngàn lá phiếu mà họ cho rằng đã được đếm không đúng cách vào ngày 13/1.

Nguyễn Minh (t/h)