Nữ ký giả Irina Slavina, 47 tuổi, tổng biên tập báo mạng Koza Press, thường đăng tải thông tin đối lập ở Nijni Novgorod, đã từ trần hôm thứ Sáu (2/10), sau khi tự thiêu trước trụ sở cảnh sát thành phố. Trên trang Facebook, nạn nhân tố cáo cảnh sát liên bang truy bức và quy trách nhiệm cái chết của mình cho chế độ Putin.

Tổng biên tập một tờ báo Nga tự thiêu để phản đối Putin
Irina Slavina, biên tập viên của một trang tin tức Nga. (Ảnh: Facebook)

Thông tin bà Irina Slavina tự thiêu và từ trần được trang mạng của Koza Press loan báo và cảnh sát Nijni Novgorod xác nhận. Theo đó, nơi bà từ trần là trước trụ sở cảnh sát thành phố Nizhny Novgorod, cách thủ đô Matxcơva khoảng 380 km.

Koza Press là một trang tin địa phương nhỏ đã tự quảng cáo là “không có kiểm duyệt, không có đơn đặt hàng từ cấp trên”, thường xuyên đưa tin về giới đối lập chống Vladimir Putin.

Hôm thứ Năm tuần trước (1/10), một ngày trước khi tự thiêu, Irina Slavina cho biết trên Facebook cảnh sát xâm nhập vào căn hộ của bà vào lúc sáng sớm, lục soát tìm tài liệu, truyền đơn liên quan đến tổ chức “Nước Nga Rộng Mở”, một phong trào đối lập do Mikhail Khodorkovsky, một cựu đại gia dầu khí về sau chống lại Putin thành lập. Sổ tay, máy vi tính của nhà báo, của chồng và con gái bị tịch thu.

Cảnh sát điều tra ở Nijni Novgorod cho biết, vụ khám xét nằm trong khuôn khổ vụ án về hoạt động của tổ chức không được hoan nghênh, khởi tố chống 1 người dân của thành phố. Irina trong vụ này được xem như là một nhân chứng.

Nội dung video quay lại cho thấy nữ nhà báo bắt đầu bốc cháy khi đang ngồi trên một ghế băng công cộng. Một người đàn ông tình cờ qua đường cố gắng dập lửa để cứu nữ nhà báo, nhưng dường như Irina đã quyết tâm tìm đến cái chết và đã đẩy ông ta ra, sau đó toàn thân cô bốc cháy ngùn ngụt và chết trong vài giây. 

Ngày hôm sau nữ nhà báo tự thiêu, để lại tin nhắn vĩnh biệt trên Facebook: “Yêu cầu buộc tội Liên mang Nga vì cái chết của tôi”.

Tờ Người Việt Odessa cho biết, nữ nhà báo thường xuyên bị chính quyền sách nhiễu. Mùa Xuân năm 2019, Irina bị phạt 20 nghìn rúp vì tham gia tuần hành trái phép, đến mùa thu cô bị phạt thêm 70 nghìn rúp vì tội không tôn trọng chính quyền. Mùa hè năm nay cô bị tình nghi phát tán tuyên truyền các thông tin giả mạo về Covid-19 và bị phạt 500 nghìn rúp. Irina gọi đây là vụ “giết người bằng tài chính”

Từ Berlin, nơi đang dưỡng bệnh sau vụ đầu độc, lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny lên án chính quyền Nga dàn dựng một vụ án chính trị  để ép Irina Slavina “vào thế phải tự tử”.

Cảnh sát phủ nhận nguyên do nhân quả từ việc tự thiêu của bà với vụ lục soát của cảnh sát.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới