Chiều 23/9, phiên tòa xét xử vụ tham ô, cố ý làm trái gây thiệt hại 132 tỷ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam bước vào phần xét hỏi.

Phiên tòa gồm 16 bị cáo (4 bị cáo là Đảng viên đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng), trong đó có ông Trần Văn Tâm – nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh – đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Lương thực Miền Nam. Năm 2012 ông là quyền giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh. Đến năm 2015, ông Tâm được bổ nhiệm giám đốc công ty này.

Tổng Cty Lương thực miền Nam: Bán nhà của công ty mà không biết tiền đi về đâu - Ảnh 1
Ông Trần Văn Tâm, nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh, hầu tòa. (Ảnh: Tuyết Mai/ tuoitre.vn)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát, ông Tâm bị truy tố về 2 tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọngtham ô tài sản.

Cụ thể, về tội cố ý làm trái quy định, ông Tâm đã chỉ đạo nhân viên câu kết với một số cá nhân tại các doanh nghiệp ngoài lập khống hồ sơ mua bán lúa, gạo, phụ phẩm để nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ, mục đích là để che giấu tình trạng thua lỗ kéo dài. 

Theo quy định, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp; thua lỗ 1 năm nhưng mất từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên; kinh doanh giữa 2 năm lỗ có 1 năm lãi… sẽ bị giám sát, trong trường hợp sau giám sát 2 năm liên tục mà vẫn lỗ thì phải chuyển đổi sở hữu hoặc giải thể, phá sản. Tuy nhiên, từ tháng 1/2012 đến tháng 10/2017, Công ty Lương thực Trà Vinh vừa thua lỗ vừa thất thoát 814 tỉ đồng.

Hằng năm, Tổng công ty Lương thực miền Nam thực hiện kiểm kê tài sản, kiểm tra, kiểm toán tại Công ty Lương thực Trà Vinh nhưng không phát hiện ra.

Đến ngày 18/11/2017, Tổng công ty kiểm tra trực tiếp Công ty Lương thực Trà Vinh mới phát hiện tổng số lượng hàng tồn kho thiếu hụt tại thời điểm ngày 31/10/2017 là 83.937 tấn, trị giá 671 tỉ đồng.

Về tội tham ô tài sản, từ ngày 26/12/2013 đến ngày 30/3/2015, ông Tâm đã có hành vi bán 2 căn nhà thuộc sở hữu của Tổng công ty Lương thực Miền Nam cho người quen là ông Võ Văn Sen và bà Châu Thị Thúy Hằng. Ông Sen và bà Hằng bán 2 căn nhà nêu trên với giá 5.1 tỷ đồng và chuyển tiền cho ông Tâm. Sau đó, ông Tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan lập hồ sơ khống, không vào sổ sách số tiền bán nhà.

Từ năm 2012 đến năm 2017, Trần Văn Tâm cùng các bị cáo đồng phạm thực hiện hành vi mua bán khống hóa hàng, rút tiền của Tổng Cty sử dụng không đúng mục đích 127 tỷ đồng.

Tổng Cty Lương thực miền Nam: Bán nhà của công ty mà không biết tiền đi về đâu - Ảnh 2
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Tuyết Mai/tuoitre.vn)

Không biết tiền đi đâu

Trả lời thẩm vấn, ông Tâm thừa nhận hành vi cố ý làm trái và kêu oan đối với hành vi tham ô. 

Ông Tâm khai khi nhậm chức, tình hình công ty đang thua lỗ, hàng tồn kho nhiều, khó tiêu thụ, nhưng giữa ông và người tiền nhiệm không bàn giao công việc. Hiện trạng lúc đó của Công ty Lương thực Trà Vinh gồm có 14 đơn vị trực thuộc, với 3 đơn vị kinh doanh gạo, còn lại kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xe máy…

Theo ông Tâm, vào năm 2011 giá gạo mua vào cao nhưng khi bán ra thì giá thấp dẫn đến hàng tồn kho nhiều. 

Tổng công ty giao cho Công ty Lương thực Trà Vinh phải vận hành có lãi, nên Tổng công ty cho phép Công ty Lương thực Trà Vinh bán 2 căn nhà thuộc TP Trà Vinh để bổ sung vốn kinh doanh năm 2013.

Ông Tâm cho biết công ty đã tổ chức bán đấu giá 2 căn nhà cho ông Sen và bà Hằng (vợ nguyên giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh). Tuy nhiên, 2 người này không có tiền mua nên ông Tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chi tiền (không vào sổ sách) chuyển về Công ty Lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa sổ sách.

Sau đó, ông Sen và bà Hằng bán nhà và chuyển lại tiền cho ông Tâm. Song ông Tâm cho rằng ông đã chuyển số tiền này cho công ty nhưng không có chứng từ. Hiện nay, dòng tiền đã đi đâu ông không biết.

7/15 bị cáo còn lại kêu oan, cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 30/9.

Sếp Tổng Công ty cũng hầu tòa

Ngoài các bị cáo thuộc Công ty Lương thực Trà Vinh ra, một số các cá nhân ở Tổng Công ty Lương thực Miền Nam cũng bị truy tố. 

Tổng Cty Lương thực miền Nam: Bán nhà của công ty mà không biết tiền đi về đâu - Ảnh 3
Cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Lương thực Miền Nam – bị cáo Huỳnh Thế Năng trả lời thẩm vấn tại tòa sáng nay. (Ảnh: tienphong.vn)

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2017, các cá nhân thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Nam gồm ông Huỳnh Thế Năng, Tổng giám đốc; ông Vũ Bá Vinh- trưởng ban kiểm soát nội bộ, ông Huỳnh Văn Tranh…đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra, giám sát việc kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, kiểm tra, giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh, để ông Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho tổng công ty 132 tỉ đồng.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam