Sau khi bị Kiểm toán Nhà nước nêu rõ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích lũy 29.000 tỷ đồng do sử dụng chưa hiệu quả, lãnh đạo đơn vị này lại giải thích rằng nguyên nhân là vì “chúng tôi tiết kiệm hơn, chi hiệu quả hơn”.

Tổng Liên đoàn Lao động: Dư 29.000 tỷ đồng nhờ… tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả - ảnh 1
(Ảnh minh họa: dantri.com.vn)

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Liên đoàn Lao động có thu lớn vượt chi, số dư tích lũy tài chính công đoàn đã vượt 29.000 tỷ, mà lại chủ yếu tập trung tại cấp liên đoàn lao động tỉnh, thành phố và tương đương (chiếm 36% của toàn ngành). 

Các công đoàn cấp trên cơ sở này dù ‘giàu có’, nhưng lại sử dụng kinh phí tích lũy chỉ để gửi ngắn hạn hoặc không kỳ hạn với lãi suất thấp vào ngân hàng, trong khi lại rất hạn chế chi chăm lo trực tiếp cho người lao động… Còn công đoàn các cấp cơ sở lại không đủ kinh phí hoạt động. 

Hoạt động đầu tư góp vốn, mua cổ phần, liên doanh – liên kết, cho vay từ nguồn tích lũy tài chính công đoàn thiếu cơ chế cho vay rõ ràng, minh bạch, chưa quy định về thời hạn trả nợ, điều kiện ràng buộc, trách nhiệm trả nợ, cũng như không giám sát việc sử dụng vốn vay. Từ đó, nhiều đơn vị đầu tư khó có khả năng thu hồi vốn.

Chưa hết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam còn phát sinh khoản thu 11,3 tỷ đồng vận động xã hội hóa có dấu hiệu bất hợp pháp.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nói gì?

Ông Phan Văn Anh – phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam giải thích về số dư tích lũy tài chính 29.000 tỷ đồng là nhờ “từ khi có Luật công đoàn, chúng tôi tiết kiệm hơn, chi hiệu quả hơn”.

Tổng Liên đoàn Lao động: Dư 29.000 tỷ đồng nhờ… tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả - ảnh 2
Ông Phan Văn Anh – phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) VN. (Ảnh: tuoitre.vn)

Ông Anh phủ nhận cáo buộc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, liên doanh, cho vay của Kiểm toán Nhà nước. Ông nói: “TLĐLĐ không mua cổ phần tại bất kỳ đơn vị kinh tế nào ngoài tổ chức công đoàn. Về vấn đề góp vốn cho vay, chúng tôi khẳng định là không có.”

Tiếp theo, về vấn đề kinh phí không cân đối giữa các cấp, ông Anh cũng phủ nhận nốt. Ông cho rằng số liệu của Kiểm toán Nhà nước là sai: “Tỉ lệ phân phối nguồn kinh phí công đoàn trong những năm qua đã dành cho công đoàn cơ sở từ 65% năm 2016 đến gần 74% vào năm 2020 (theo nghị quyết của TLĐLĐ Việt Nam thì lộ trình đến năm 2025 sẽ là 75%), chứ không phải như kết luận phản ánh là 46%.”

Đối với số dư còn lại, theo ông Anh, Liên đoàn lao động sẽ chi vào 4 quỹ gồm quỹ chi thường xuyên, quỹ đầu tư phát triển (sửa chữa, xây mới trụ sở…),quỹ xã hội từ thiện và chăm lo cho đoàn viên. Cuối cùng là quỹ bảo vệ người lao động.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: