Tổng thống Bồ Đào Nha – Marcelo Rebelo de Sousa đã đích thân bơi ra khu vực nước sâu hỗ trợ cứu 2 phụ nữ, khi thuyền kayak của họ bị lật trên biển Algarve.

Tổng thống Rebelo de Sousa bơi ra cứu giúp 2 phụ nữ bị lật thuyền ở biển vùng Algarve. (Ảnh: Radiotelevisao Portuguesa)

Ngày 15/8, Tổng thống Rebelo de Sousa, 71 tuổi, khi ông đang trong kỳ nghỉ ở vùng Algarve – cực nam Bồ Đào Nha nhằm thúc đẩy ngành du lịch tại đây, thì sự việc xảy ra.

Video cho thấy ông bơi ra giữa biển, đến chỗ 2 người phụ nữ đang chới với và trợ giúp họ. Một người đàn ông khác đã có mặt ở đó đang cố gắng giúp lật lại con thuyền, trong khi một người lái motor nước cũng nhanh chóng tiến đến giúp đỡ. Người này sau đó đã kéo kayak vào bờ.

Ông Rebelo de Sousa kể rằng, mình đang phát biểu với các phóng viên tại bãi biển Praia do Alvor thì phát hiện 2 người gặp nạn. Họ bị dòng hải lưu cuốn từ một bãi biển gần đó.

“Vì có một dòng hải lưu phía Tây rất mạnh, họ bị cuốn đi, lật thuyền, uống rất nhiều nước biển và thậm chí không thể lật lại kayak, trèo lên nó mà bơi”, ông nói và cảnh báo những phụ nữ trên nên cẩn trọng khi ra biển sau này.

Hành động này của vị Tổng thống khiến nhiều người rất cảm động. Trước đó, hình ảnh Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa giản dị mặc quần lửng, mặt đeo khẩu trang, xếp hàng chờ trả tiền ở siêu thị cũng đã từng gây cơn sốt ở nhiều nước trên thế giới.

Tổng thống Rebelo de Sousa đang trao đổi với báo giới tại bãi biển Praia de Alvor khi nhận ra 2 du khách bị lật thuyền. (Ảnh: AP)

Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa trong ảnh chẳng khác một người đàn ông bình thường đang ở siêu thị tại Cascais – nơi ông sinh sống và làm việc, thay vì ở Dinh tổng thống tại Belém.

Ông rất bình dị, không có cận vệ gì cả và chính điều đó gây ngạc nhiên pha lẫn ngưỡng mộ của rất nhiều người.

Bạn đọc ở nước láng giềng Tây Ban Nha thậm chí còn bình luận, ông như “một chính trị gia của hành tinh khác”.

Nhật báo lớn của Tây Ban Nha là El País bình luận: “Hình ảnh này dường như gây ngạc nhiên cho cả thế giới, trừ Bồ Đào Nha”.

Tấm ảnh sau đó nhanh chóng gây sốt trên truyền thông ở Mexico, Bỉ, và Chile.

Theo một thăm dò mới công bố trên tờ Sol, có đến 2/3 số người Bồ Đào Nha được hỏi cho biết, họ hài lòng về những đóng góp của Tổng thống trong cuộc chiến chống dịch của đất nước.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. (Ảnh qua Getty Images)

Kênh truyền hình 20 Minutos đưa tin, Tổng thống Bồ Đào Nha đang thăm nhiều khu vực khác nhau của nước này để thúc đẩy du lịch. Nền kinh tế Bồ Đào Nha chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp du lịch, nhưng đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ đầu tháng 5/2020, và hiện ghi nhận hơn 54.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1.700 ca tử vong.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: