Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi UBND TP. Hồ Chí Minh báo cáo về tình trạng “tắc” tiền sử dụng đất làm “tắc” sổ hồng của 14 doanh nghiệp, làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đáng chú ý, trong công văn này có một doanh nghiệp lại được đề nghị ‘không nêu tên’.

TP.HCM: 14 doanh nghiệp ‘tắc’ sổ hồng 3 vạn căn nhà, 1 doanh nghiệp ‘đề nghị không nêu tên’
Danh sách 14 doanh nghiệp chậm làm sổ hồng.

Công văn này bao gồm một danh sách (nêu đích danh 13/14 doanh nghiệp) không đầy đủ. Theo đó,  trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong giai đoạn 2015-2019, có hơn 29.000 căn nhà và căn hộ officetel thuộc 56 dự án của 14 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản đang bị tắc sổ hồng. 

Trong đó, có 26.375 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel đã bị chậm cấp “sổ hồng”, chưa bao gồm các dự án đã triển khai trước năm 2015.

Được biết, hầu hết các chủ đầu tư đã nỗ lực để hoàn thành bàn giao đưa dự án vào sử dụng, đủ điều kiện làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, nhưng hoàn toàn bị lệ thuộc vào việc xem xét giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định tiền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Những vướng mắc phổ biến trong quá trình cấp sổ hồng không chỉ ách tắc ở khâu tính tiền sử dụng đất mà còn nằm ở nghĩa vụ bổ sung (do dự án có sự điều chỉnh khác với ban đầu), hoặc là vướng đất công xen cài, vướng tài sản có nguồn gốc công sản…

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, cho biết người mua nhà không được cấp sổ hồng đang bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp, tụ tập đông người, có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Do đó, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn sổ hồng” HoREA kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam