Ngủ gục trên đầu xe máy của cha lúc đi chơi, bé trai 3 tuổi ngã xuống đường vỡ lá lách.

Ngày 29/9, đại diện Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã phẫu thuật thành công trường hợp bé trai bị tai nạn vỡ lá lách rất nặng.

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại Bệnh viện quận Thủ Đức. (Ảnh: BVCC)

Được biết bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu 10 ngày trước trong tình trạng đau bụng bên trái, bác sĩ chẩn đoán bị vỡ lá lách cấp độ ba không gây chảy máu, dịch ổ bụng.

Tiếp đó bệnh nhi được chuyển tới khoa Ngoại Tổng quát để theo dõi và điều trị tiếp. Tại đây, bé được tiêm thuốc cầm máu, giảm đau và cho uống kháng sinh chống nhiễm trùng. Đồng thời, bệnh nhi được giám sát chặt chẽ, hạn chế tuyệt đối vận động để tránh gây chảy máu trong ổ bụng.

Sau 3 ngày điều trị, bác sĩ đánh giá bệnh nhi có những tiến độ tốt. Tuy nhiên, bé cần được theo dõi sát để phòng trường hợp chảy máu ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Trước đó vào chiều ngày 19/9, bé N.Đ.T. (3 tuổi) được bố chở đi chơi bằng xe gắn máy.

Bé được ngồi trước đầu xe của bố nhưng lại không được trang bị đai thắt an toàn. Trong lúc đi chơi, bé ngủ gục sau đó bất ngờ tỉnh dậy đứng lên khiến bố không thể kiểm soát tay lái làm hai bố con ngã ra đường.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết, vỡ lá lách rất nguy hiểm không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.

Lá lách còn là một bộ phận quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn dịch cần.

“Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu diễn tiến hoặc thứ phát, chúng tôi buộc lòng phải mổ để khâu lại lá lách hoặc cắt bỏ phần lá lách bị tổn thương của bé để cầm máu” – bác sĩ cho biết thêm.

Bác sĩ Trang cũng khuyến cáo bố mẹ cần phải lưu ý mang dây đai an toàn khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, vì bé chưa ý thức được những nguy hiểm khi bị té xe như chấn thương bụng, gãy chân tay, chấn thương sọ não… thậm chí tử vong.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam