Các quý thầy ở chùa Kỳ Quang 2 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đang mất uy tín nghiêm trọng sau khi nhiều hình ảnh ghi lại cảnh tượng tro cốt và di ảnh của Phật tử gửi bị dịch chuyển, chất đống, vứt lộn xộn trong hầm. Nhìn qua, không biết làm thế nào để xác định đâu là hũ tro cốt của ai, trong khi trụ trì phủi trách nhiệm và đổ lỗi cho người làm công trong chùa.

TP.HCM: Chùa Kỳ Quang 2 chất hũ tro cốt vào xó, di ảnh quăng lung tung - Ảnh 1
Chùa Kỳ Quang 2 (Q.Gò Vấp, TP.HCM). (Ảnh: dulichachau.net)

Ngày 2/9 vừa qua, trên facebook cá nhân của chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM), một trong những khách hành hương đến viếng chùa và gửi tro cốt của thân nhân tại đây, đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh gây bức xúc. Cụ thể chị viết: 

“Mọi người vào xem cách cư xử của chùa Kỳ Quang 2  ở Gò vấp. Một ngôi chùa nổi tiếng có lòng nhân đạo từ trong nước ra đến nước ngoài .

Sự việc là thế này : Nhân ngày Vu lan ba mẹ em đi chùa thắp nhang hài cốt cho ông, bà ,cậu và chị những người đã mất được gửi cốt vào ngôi chùa danh tiếng này. Thì hỡi ơi những hủ cốt ấy thì bị họ di dời phải dùng từ là họ quăn vô một cái xó xỉnh , hình một nơi hủ cốt một ngã . Thì mọi người nghĩ coi có bức xúc không hả?

Mọi người đi cúng ai cũng bất bình .Nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác còn nếu kg có thân nhân thì gom lại tụng kinh rải về sông về đất. Đằng này quăng hết hài cốt vô 1 góc, hình thì bức ra thì làm sao gia đình tôi tìm đúng người thân của mình. Mọi người đi tìm trụ trì để nói chuyện cho ra lẽ.”

TP.HCM: Chùa Kỳ Quang 2 chất hũ tro cốt vào xó, di ảnh quăng lung tung - Ảnh 2
(Ảnh: FB My Tiên Huynh)

Trụ trì phủi trách nhiệm, không thừa nhận có nhận tiền

Ngay sau đó chị Tiên cũng đăng tải video cảnh sư trụ trì và đông đảo khách hành hương cùng cơ quan chức năng hiện diện để giải quyết sự việc.

Theo đó, vị trụ trì cho biết hầm cốt của nhà chùa không có nhận để cốt, đồng thời vị này cũng không nhận tiền để cốt của bất cứ ai. Tuy nhiên, sau khi nhiều người phản ứng, vị này hứa sẽ tìm ra đúng cốt và đúng di ảnh cho mọi người.

Phân trần về việc “tro cốt một đằng, di ảnh một nẻo”, vị trụ trì cho biết là do quá trình vệ sinh các hũ tro cốt, vì tưới nước mạnh quá nên hình rơi ra, lỗi là do người làm chứ không phải tại các quý thầy trong chùa.

Cách lấp liếm như trên đã khiến hầu hết mọi người không thỏa mãn, thậm chí phẫn nộ. 

“Nếu nhà chùa không nhận tro cốt thì xây hầm để tro cốt làm gì? Với nếu không nhận, tại sao ngay từ đầu khi mọi người mang tro cốt đến không từ chối liền. Thầy nói thầy không nhận tiền, cái này đúng, thầy không nhận nhưng cấp dưới của thầy nhận”, chị Tiên chất vấn và bày tỏ nghi ngờ việc nhà chùa có khả năng ghép đúng di ảnh cùng với hũ tro cốt.

TP.HCM: Chùa Kỳ Quang 2 chất hũ tro cốt vào xó, di ảnh quăng lung tung - Ảnh 3
(Ảnh: FB My Tiên Huynh)

Một người có mặt tại sự việc cũng bức xúc khi bản thân gửi tro cốt của người thân, sau đó gửi kèm 40 triệu đồng tiền mặt thì vị trụ trì lại phủ nhận.

“Mình nghĩ do nhiều người đến gửi quá, nên nhà chùa phải quăng hết để nhường chỗ cho hũ cốt mới. Những lời mình nói hoàn toàn sự thật, hôm nay Rằm tháng 7 muốn thành tâm cũng không được…”, chị Tiên chia sẻ và yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyết sự việc. Đơn vị chức năng có mặt cho biết sẽ tìm hiểu và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Có nên gửi tro cốt người quá cố vào trong chùa?

Liên quan đến tục gửi tro cốt vào chùa, sư thầy Thích Thông Lạc từng giải thích: “Theo phong tục mê tín của dân tộc Việt Nam xuất phát từ trong các chùa, cho rằng người chết được chôn trong đất chùa, hoặc gửi nắm tro tàn trong tháp hài cốt, hằng ngày linh hồn sẽ được nghe kinh, nhờ đó được siêu thoát lên cõi Cực Lạc, Thiên Ðàng… Do lòng thương yêu và sự hiếu hạnh, khiến cho người ta không còn sáng suốt, nên nghe quý thầy, quý cô trong chùa bảo sao làm vậy, chứ không có tư duy, suy nghĩ chín chắn. Vì thế, sự tin tưởng thiếu thực tế, mơ hồ, không trí tuệ của một số phật tử đã làm giàu cho các chùa, và biến các chùa trở thành nhà mồ, trở thành một nơi sinh hoạt mê tín, chứ không còn là nơi tu hành của tăng, ni và nam, nữ cư sĩ.”

Trên thực tế, trong suốt 49 năm hoằng Pháp của Phật Thích Ca chưa từng để lại giáo lý hay phương pháp tương tự như thế này.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam