Thư viện Pháp Luật đưa tin, mặc dù nằm trong danh sách nhận gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ (được triển khai từ tháng 4) cho các lao động tự do bị thất nghiệp do Covid-19, nhưng nhiều hộ dân ở TP.HCM đến nay vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp.

Tính đến hết tháng 7/2020, hơn 17.500 của gói 62.000 tỷ mới được phê duyệt giải ngân. (Ảnh: haiquanonline.com.vn)

Trong khi đại diện Sở LĐ-TB &XH thành phố HCM cho biết, đến nay thành phố đã cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho người dân, với 538.360 trường hợp cùng tổng số tiền gần 600 tỷ đồng, đạt 99.95%.

Cũng theo nguồn tin này, thành phố đã hỗ trợ cho 183.900/286.000 người không có hợp đồng lao động, bị mất việc làm. Riêng với hơn 24.600 người bán vé số lưu động bị mất việc làm trong tháng 4, thành phố đã chi hỗ trợ cho gần 18.000 người.

Tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh), theo Chủ tịch xã cho biết: Đã chi trả hết cho các hộ dân đủ tiêu chí. Cụ thể, xã đã tiếp nhận 2.083 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ, trong đó đã chi trả 1.197 trường hợp, còn 86 trường hợp vẫn chưa lên nhận.

Tuy nhiên, đại diện tổ dân phố ấp 4B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh lại cho biết, cả xã có 16 tổ dân phố, số hồ sơ đạt tiêu chí là vài ngàn, nhưng chỉ có khoảng 100 người được nhận hỗ trợ.

Ngoài ra, đối với những người bán vé số dạo, bán hàng rong mà PV tiếp xúc, chỉ có vài người được nhận tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, còn lại nhiều người đến nay vẫn chưa nhận được.

“Từ từ, đang giải quyết”?

Bà Trần Bích Điệp, 55 tuổi, làm nghề cắt chỉ gia công ở ấp 4b, tổ 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, gia đình thuộc diện khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã mấy tháng nay bà không có việc làm, đã làm đơn từ tháng 4 nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

“Nếu tôi không thuộc diện được hỗ trợ tại sao còn yêu cầu chúng tôi làm hồ sơ, đến khi không nhận được, xin lại hồ sơ cũng không cho?”, bà Điệp nói.

Tương tự, ông Vũ Xuân Tiền, 65 tuổi, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, bức xúc: “Tôi làm bảo vệ nhưng đã nghỉ từ đầu năm nay do công ty hết việc, không thuê nữa. Theo tiêu chí hỗ trợ của Chính phủ, tôi cũng thuộc diện này, nhưng đã gửi đơn mấy tháng nay vẫn chưa được nhận tiền. Chúng tôi thắc mắc thì chính quyền nói “từ từ, đang giải quyết”. Nếu không được hỗ trợ, đề nghị xã trả lại hồ sơ cho người dân”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, bán vé số dạo 7 năm nay trên đường Dương Đình Hội, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 ngạc nhiên khi được hỏi về việc đã nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 trong đợt 1 vừa qua hay chưa.

Trả lời với giọng buồn rầu, ông Hùng nói: “Tôi chưa nhận được tiền hỗ trợ nào, chúng tôi nghèo nhiều năm nay rồi chứ không phải vài tháng nay. Không có tiền hỗ trợ cũng không chết đói được, nhận được tiền hỗ trợ mà đi tới đi lui, làm hết giấy tờ này đến giấy tờ khác cứ như đi xin tiền vậy, tôi không lấy nữa”.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thu Hương, ở quận 12 đi lại nhiều lần vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, chán nản nói: “Mẹ tôi đủ điều kiện được hỗ trợ, đã nộp hồ sơ đầy đủ ở phường. Tuy nhiên, đến ngày ra phường nhận thì cán bộ phường nói là “không có trong danh sách quận duyệt, lên quận hỏi”.

Sẽ rà soát lại

Trả lời PV về vấn đề trên, ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh nói: “Nếu còn hộ nào chưa nhận được có thể do vướng về thủ tục xác nhận, địa phương sẽ rà soát lại. Những trường hợp nào đủ điều kiện mà đến nay vẫn chưa được nhận thì đến UBND xã để giải quyết tiếp”.

Trong khi đó, đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết thêm rằng những người lao động tự do được hỗ trợ đa phần là người từ địa phương khác nên muốn được hưởng chính sách hỗ trợ thì phải có xác nhận của phường, xã, thị trấn nơi tạm trú. Do vậy, hồ sơ đề nghị của người lao động chưa đảm bảo quy định, phải điều chỉnh nhiều lần, làm cho quá trình giải quyết hồ sơ bị chậm. Các trường hợp nào đủ điều kiện mà chưa được hỗ trợ cần liên hệ với địa phương nơi cư trú để được giải quyết.

Được biết, trong lần bùng phát Covid-19 đầu tiên, Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ nhằm hà hơi tiếp sức cho nền kinh tế như gói hỗ trợ về tài khóa với các biện pháp giãn, giảm thuế, phí, tiền sử dụng đất có quy mô 180.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ tiền tệ 250.000 tỷ đồng và một gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội đến hết tháng 7 mới phê duyệt để giải ngân được khoảng hơn 17.500 tỷ đồng. Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây cho thấy, mới có khoảng 3% DN nhận được các hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid–19. Với quãng thời gian từ lúc ban hành cho đến nay là gần 5 tháng thì đây là tỷ lệ rất thấp.

Ngoài ra, rất nhiều tỉnh thành xảy ra tình trạng “tiền đi lạc vào nhà quan” hoặc vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ.

Một gói hỗ trợ lần 2 của Chính phủ dành cho doanh nghiệp (DN) và các đối tượng gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ước tính khoảng 70-90 ngàn tỷ đồng, đang được các bộ, ngành chức năng bàn bạc và dự kiến từ tháng 9 sẽ bắt đầu giải ngân.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: