Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 31/7 cho biết, qua thống kê sơ bộ đã có 22.392 người thực hiện khai báo y tế, trong ngày trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 19 trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19).

Một phụ nữ chờ đợi tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 nhanh vào ngày 31/7/2020. (Ảnh qua ntdvn)

Cụ thể, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19 TP.HCM, tính đến 7h sáng ngày 31/7, tổng số trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn thành phố đã lên tới 470 người.

Chỉ riêng trong ngày hôm nay (31/7), thành phố ghi nhận thêm 19 trường hợp nghi nhiễm. Hiện 449 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 21 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố tính đến ngày 31/7, có 22.392 người rời khỏi Đà Nẵng từ 1/7 đã đến khai báo y tế, 14.094 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 1.351 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm.

Số người đến từ Đà Nẵng về TP.HCM khai báo y tế “cao ngất”, hơn 22 nghìn người. (Ảnh qua dantri)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật nhận định, số người trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số thống kê được. Vẫn còn những người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 1/7 nhưng chưa thực hiện khai báo y tế. 

Hiện thành phố vẫn tiếp tục thực hiện tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng từ ngày 1/7. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác, chủ động khai báo y tế và tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế để ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Quán bar ở Bùi Viện đồng loạt đóng cửa, nhiều bạn trẻ ra đường đứng lúc 0 giờ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, UBND TP.HCM đã ra công văn khẩn, thông báo kể từ 0h ngày 31/7/2020, các sự kiện tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị,… sẽ bị tạm dừng tổ chức, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện…). Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường…

Quán bar ở Bùi Viện đồng loạt đóng cửa, nhiều bạn trẻ ra đường đứng lúc 0 giờ. (Ảnh qua toquoc)

Theo đó, đúng 0h ngày 31/7, toàn bộ hàng quán, bar, vũ trường ở Bùi Viện đều đóng cửa, tắt đèn, tạm ngừng hoạt động. Nhiều bạn trẻ đang vui chơi ở các quán bar phải rời đi khi các quán đồng loạt đóng cửa lúc 0h.

Nhiều nhóm khách không còn chỗ để vui chơi, phải ngồi ở vỉa hè khi các quán bar đóng cửa.

Đại học Kinh tế TP.HCM cho sinh viên nghỉ học 1 tuần tránh dịch

Ngày 30/7, Trường Đại học Kinh tế TP. HCM là trường đầu tiên thông báo cho sinh viên nghỉ học 1 tuần vì dịch Covid-19. Các buổi học trong thời gian nghỉ, giảng viên dạy bù bằng hình thức online.

Sau thời gian nghỉ học, người học và giảng viên làm việc bình thường theo thời khóa biểu trước đó. Tất cả người học khi vào các khu vực cơ sở của trường, trong phòng học và phòng thi đều phải mang khẩu trang cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài Đại học Kinh tế TP.HCM, nhiều trường đại học khác trong tuần này cũng có động thái phòng chống dịch như Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch yêu cầu giảng viên, người học có đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ 1/7 hoặc có tiếp xúc với người có nguy cơ đều phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày và gửi báo cáo lịch trình.

Hàng loạt các đại học khác như: Công nghiệp, Bách khoa, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghiệp Thực phẩm, Tài chính – Marketing, Mở… Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. HCM) hủy tất cả các chuyến thực địa, thực tế dự kiến tổ chức trong thời gian này.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: