Sau khi phát hiện nam bệnh nhân trở về từ Guinea Xích Đạo tái dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19), TP.HCM đã cho phong tỏa 17 hộ dân xung quanh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 52 người liên quan…

Khu vực 17 hộ dân bị phong tỏa trên đường Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, chiều 20/8. (Ảnh qua vnexpress)

Chiều 208, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết có một trường hợp tái dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) trên địa bàn.

Đây là nam bệnh nhân TĐC (27 tuổi), trú tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Trước đó, bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 ở Guinea Xích Đạo (Châu Phi), sau đó được đưa về Việt Nam vào ngày 29/7 trên một chuyến bay nhân đạo và được cách ly tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân C. được thôi cách ly vào ngày 14/8 và trở về nơi cư trú, cho cách ly tại nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Kết quả xét nghiệm theo dõi trong 2 ngày 16 và 17/8 đều âm tính nhưng đến ngày 19/8, mẫu bệnh phẩm cho có kết quả dương tính với chủng virus Vũ Hán.

Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã xác định được 2 người thuộc diện tiếp xúc gần (F1), 4 người tiếp xúc gián tiếp (F2). UBND phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú đã phong tỏa tạm thời 17 hộ xung quanh nhà người bệnh, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 52 người liên quan.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế quận Tân Phú, vào 14h30 chiều 14/8, bệnh nhân đi chung với 4 người của công ty Tân Đại Lợi trên xe 7 chỗ (không nhớ biển số) từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài về TP HCM trên chuyến bay BN6007, ghế 21D.

Chiều tối cùng ngày (14/8), bệnh nhân về tới nhà trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Sau đó sinh hoạt, ăn uống chung với cha mẹ, sau đó tự cách ly tại phòng riêng.

Đến ngày 15/8, bệnh nhân ra Trạm y tế phường Hòa Thạnh khai báo y tế, sau đó Trạm y tế phường tham mưu UBND phường Hòa Thạnh ra quyết định cách ly tại nhà.

Ngày 16/8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe máy lên 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú – địa điểm lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 16, 17, 18/8 đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 19/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã có 150 ổ dịch, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục kéo dài 

Trên cả nước hiện đã có 150 ổ dịch, sẽ xuất hiện thêm chùm ca bệnh, “chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có lúc nào bình yên mà sẵn sàng có dịch”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo Sở Y tế các địa phương trên cả nước chiều 19/8.

Cụ thể, tại buổi giao ban này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về tình hình dịch Vũ Hán tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh qua dantri)

Ông Long cho biết, số ca mắc tại  những địa phương trên đã giảm dần trong những ngày gần đây. Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường truy vết, xét nghiệm, xác định các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh và ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá nhiều. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, đợt trước cả nước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ.

“Khi xảy ra dịch ở các địa phương khác sẽ không kém phần như Đà Nẵng. Chúng ta phải xác định từ nay trở đi sẽ không có lúc nào bình yên mà sẵn sàng có dịch”, quyền Bộ trưởng cho hay.

Người trẻ nhiễm virus Vũ Hán cũng có thể diễn biến nặng

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết: “Nhiều người nghĩ Covid-19 chỉ tấn công mạnh vào những người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền làm nguy cơ tử vong tăng cao, còn với người trẻ khi mắc bệnh này cũng chỉ như cảm cúm thông thường. Đây là một luận điểm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, tất cả những người mắc Covid-19 đều có nguy cơ diễn biến nặng”.

Bác sĩ chỉ ra một ca bệnh điển hình là bệnh nhân 42 tuổi ở Hà Nội, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Khoảng 3 ngày sau khi nhập viện, các triệu chứng của bệnh nhân mỗi lúc một nặng dần. Ban đầu chỉ là đau người giống như cảm cúm, cổ họng ngứa râm ran. Sau đó, cả cơ thể bệnh nhân luôn trong trạng thái mỏi mệt nặng nề, đau đầu kéo dài, sốt rất cao kèm khó thở…

“Khả năng tấn công của virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào nhiều cơ quan phủ tạng, trong đó tổn thương phổi là cơ bản và diễn biến trầm trọng với cả người già, người trẻ. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19 xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo”, ông Cấp cho hay.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư thì, virus Vũ Hán tấn công phổi, làm bệnh nền tiến triển nặng thêm, kéo theo suy hô hấp, khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Do đó, không chỉ người tuổi cao, sức khỏe yếu, mà cả người trẻ mắc bệnh nền khi nhiễm Covid-19 cũng khó chống cự.

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã có 25 bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán tử vong, trong đó có 3 người tuổi đời còn rất trẻ chỉ 33, 37 và 47 tuổi, những người này đều có sẵn bệnh nền.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm: