Nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) thông báo, dự kiến sẽ xả lũ từ lúc 9h – 17h ngày 20/8 trên lưu vực sông Hồng nhưng không cho thông số cụ thể gây khó khăn cho việc ứng phó, nguy cơ lũ chồng lũ ở miền Bắc…

Lũ trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai. (Ảnh qua tuoitre)

Trung Quốc thông báo xả lũ nhưng không cho thông số cụ thể 

Vào sáng nay (20/8), Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai đã nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng. 

Trong thư, phía Trung Quốc cho biết, gần đây do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9h – 17h ngày 20/8, tuy nhiên lại không đưa ra thông số cụ thể. 

Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận định, khi phía Trung Quốc xả lũ, mực nước sông Hồng sẽ dâng cao. Theo đó, Sở thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo cho nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết, chủ động các biện pháp phòng chống lũ.

Theo Đại diện Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai vẫn ở mức cao. Lúc 7h sáng 20/8, trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước ở mức 80,20m (cao trên báo động 1 là 0,2m)…

Và việc Trung Quốc xả lũ không có thông số cụ thể về lưu lượng là bao nhiêu sẽ gây khó khăn lớn trong việc ứng phó. “Chúng tôi dự báo nước sẽ dâng đỉnh ở mức báo động 2, ở mức này có thể gây ngập úng một số vùng trũng, tương đương với đợt lũ dâng vào ngày 18/8 vừa qua”, đại diện Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho hay.

Tăng cường kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó

Trong sáng nay (20/8), Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội về việc Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đồ Sơn trên lưu vực sông Hồng.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ cao trên sông Thao, Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

– Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

– Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ để điều theo đúng quy định. 

–  Kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm để điều xung yếu theo phương châm 4 tại chỗ. 

– Tập trung xử lý dứt điểm các sự cố đê điều đã xảy ra (hiện trên tuyến đê sông Thao, tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện một số sự cố do mưa, lũ).

– Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế – xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

– Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: