Mới đây, cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) đã ngang nhiên ra thông báo rằng quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 01 đến 05/07/2020. Tuyên bố này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp trên Biển Đông trong cuộc họp trực tuyến do thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan ở vùng biển Philippines. (Ảnh qua laodong)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan ở vùng biển Philippines. (Ảnh qua laodong)

Cụ thể, Hoàn Cầu Thời Báo tối ngày 28/06/2020 đã dẫn thông báo của cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) về kế hoạch tập trận quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông).

Thông báo cho biết, cuộc tập trận trên dự kiến diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 1/7 đến 5/7). Trong khoảng thời gian này, phía Trung Quốc cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền được đi lại trong khu vực tập trận ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Động thái mới ở Biển Đông này của Trung Quốc diễn ra ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 kết thúc được 2 ngày.

Trước đó vào tháng 9/2019, Trung Quốc cũng từng ngang nhiên ra thông báo tổ chức hai cuộc tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và cấm tất cả các tàu thuyền đi lại trong khu vực tập trận.

Theo nhân định của Tsukasa Hadano (một cây viết của Nikkei) thì Trung Quốc đã triển khai tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa gần như mỗi năm để đẩy mạnh kiểm soát khu vực và khiến việc này trở nên không thể đảo ngược. Và cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc mới đây một lần nữa đẩy căng thẳng ở khu vực Biển Đông gia tăng. 

Khoảng thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông. Sau khi điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì không lâu sau Bắc Kinh lại ngang ngược tuyên bố thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa” trước khi tự ý đặt tên cho 80 thực thể tại Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm 14/5, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”, bà Hằng nhấn mạnh.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: