Bỏ 5, 6 tỷ mua được căn hộ ở chung cư The Everich Infinity (quận 5, TP.HCM) thế nhưng lại không có chỗ đậu xe. Cư dân chơi lớn, kéo dàn xe sang quấn băng rôn biểu tình.

Tranh chấp bãi đậu xe với Chủ đầu tư, dân kéo xe Audi Lexus quấn băng rôn đi kiện - Ảnh 1
(Ảnh: cafeland.vn)

Cuộc chiến giành chỗ đậu xe ô tô tại chung cư “5 sao” The Everich Infinity (quận 5, TP.HCM) tiếp tục leo thang khi cư dân mới đây căng băng rôn phản đối, và đòi kiện chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt).

Đáng chú ý là, những cư dân đang bất mãn này đã căng băng rôn trên nhiều chiếc xe sang rồi đậu kín chung cư để phản đối cách hành xử của CĐT về việc quản lý và bán chỗ đậu xe ô tô tại tại đây. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên biểu tình như thế này. Do chưa tìm được tiếng nói chung và việc Công ty Phát Đạt khoá thẻ ra vào hầm chung cư đã khiến dân tình thêm bức xúc.

“Việc tìm chỗ để xe ở khu vực trung tâm rất đắt đỏ và vô cùng khó khăn. Một chung cư được quảng cáo 5 sao, mỗi căn hộ ít nhất cũng 5 – 6 tỉ đồng mà cư dân không có chỗ đậu xe thì quá phi lý”, một cư dân nói.

Theo lời kể của một cư dân khác, khi dọn vào ở từ giữa năm 2017, cư dân được CĐT cho thuê chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm chung cư với mức phí 2,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, ban quản lý chung cư bất ngờ thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu và yêu cầu cư dân tìm chỗ đậu xe bên ngoài. Sau đó, CĐT tuyên bố phần diện tích đậu xe ô tô là tài sản riêng của CĐT rồi rao bán mỗi suất đậu có giá lên đến 600 triệu đồng.

Tranh chấp bãi đậu xe với Chủ đầu tư, dân kéo xe Audi Lexus quấn băng rôn đi kiện - Ảnh 2
(Ảnh: cafeland.vn)

Đáp lại những phản ứng của cư dân, Công ty Phát Đạt đã nhiều lần khẳng định phần diện tích đậu xe ô tô là tài sản riêng của CĐT. Họ khẳng định đã hoàn tất và tuân thủ theo quy định của pháp luật về diện tích chung, riêng tại hầm giữ xe ô tô, xe máy cũng như những quy định đã ký kết trong hợp đồng việc bố trí và bàn giao phần diện tích sở hữu chung cho toàn bộ cư dân sử dụng chung tại khu căn hộ. 

Đối với phần diện tích dôi dư là 6.543m2 theo luật thuộc sở hữu riêng của CĐT và CĐT ưu tiên cho cư dân thuê để đậu xe ô tô (có thu phí) hoặc bán.

Giải thích việc đột ngột ngưng cho thuê chỗ đậu xe, Công ty Phát Đạt nói do từ cuối năm 2019 nhu cầu chỗ đậu xe của cư dân tại chung cư The Evrich Infinity đã quá tải. Chung cư quyết định rao bán 155 chỗ đậu xe ô tô giá 500 triệu đồng/chỗ có diện tích từ 10,8 – 12,5m2 (chưa bao gồm 10% thuế VAT và 2% phí bảo trì). Cư dân sẽ được lựa chọn quyền mua qua hình thức bốc thăm.

Luật quy định như thế nào với bãi đỗ xe chung cư?

Theo quy định, đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung.

Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của CĐT và CĐT không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này.

Do đó, việc phân định sở hữu chung hay riêng trong dự án chung cư sẽ phụ thuộc vào hồ sơ xin và phê duyệt dự án ban đầu của CĐT thể hiện như thế nào.

Ngoài ra trong hợp đồng mua bán ký giữa người mua và CĐT cũng đã quy định rõ. Nếu hợp đồng mua bán có thỏa thuận thì thực hiện theo thỏa thuận đó, CĐT chỉ có quyền bán nhà xe khi hồ sơ pháp lý ban đầu thể hiện nhà xe của CĐT và hợp đồng mua bán xác định hầm gửi xe không thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam