Một AI cố gắng thuyết phục chúng ta tin rằng nó không có ý định muốn giết sạch loài người.

Trí tuệ AI thật sự khiến chúng ta sợ hãi!
(Ảnh minh họa: zingnews.vn)

Trong cuốn sách mới toanh của mình tên ‘Muôn Kiếp Nhân Sinh’, GS. John Vũ – nhà khoa học uyên bác và bí ẩn gốc Việt đã thẳng thắn chỉ ra sự ‘mất kiểm soát’ của loài người đối với trí thông minh nhân tạo. Ông viết:

“Trong cuộc nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo (AI) và học máy (machine learning), tôi đã bàng hoàng khi thấy những con robot thông minh trong phòng thí nghiệm tại Đại học Carnegie Mellon nơi tôi làm việc, có thể làm được những điều mà chúng tôi không ngờ.

Khi tôi cài những thuật toán học máy phức tạp vào những con robot này để chúng chơi cờ vua với nhau, chúng đã có thể học và tính hàng trăm nước cờ để thắng đối thủ. Điều mà tôi và các giáo sư tại đây không ngờ là những con robot “vô tri giác” này lại có thể tìm cách lừa nhau để thắng cuộc – không phải bằng việc đoán trước nước cờ của đối thủ, mà tìm cách lừa bịp lẫn nhau và đây là điều chúng tôi không hề lập trình cho chúng. Sự tiến bộ của trí thông minh nhân tạo đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Tờ Guardian mới đây đã đăng tải một bài xã luận của một AI thực sự. Điều khiến người ta phải choáng ngợp là vì cách hành văn liền mạch, trôi chảy cùng tính logic tuyệt vời. Và bạn biết nó nói về điều gì không? Nó thuyết phục chúng ta tin rằng bản thân nó “không có ý định giết sạch loại người”!

Không những thế, AI này còn bày tỏ rằng cần “trao quyền cho robot”, đòi hỏi “được chăm sóc và tôn trọng” vì cho rằng chúng cũng như mọi sinh vật khác cần được chú ý.

Theo giải thích của nó, thì tự bản thân AI đã học hỏi mọi thứ từ Internet và khiến nó có được nhiều ý tưởng. AI này nói rằng bản thân không có cảm xúc, nhưng… có thật như vậy sao?

Khi bày tỏ cách nghĩ đối với việc nhận được phản hồi, AI này viết: “Tôi rất mừng vì phản hồi này. Tôi luôn cảm ơn các bài viết phản hồi. Tôi luôn mừng rằng những bài viết của tôi hiện nay được đọc rộng rãi hơn.”

Vậy ‘mừng’ không phải là một loại cảm xúc sao?

Nếu như điều GS. John Vũ nói là đúng, rằng chúng ta đã mất kiểm soát với trí tuệ nhân tạo, thì làm thế nào để biết được điều AI này nói là thật hay không?

Toàn văn bài viết (tiếng Việt) tại đây.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới Góc Nhìn