Vậy là ‘hắc thủ sau màn’ của chiến dịch truyền thông ‘bẩn’ đã bôi nhọ hầu hết các trường ĐH ở miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua cuối cùng cũng đã bị đưa ra ánh sáng.

"Trộm gà không được còn mất nắm gạo": ĐH Duy Tân mất mặt vì cạnh tranh bẩn - Ảnh 1
Ông Lê Công Cơ – Anh hùng Lao động Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, Nhà giáo Ưu tú, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Ngày 21/9, Công an TP Đà Nẵng kết luận lá thư nặc danh nói xấu các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng trong mùa tuyển sinh đại học, xuất phát từ Trường Đại học (ĐH) Duy Tân – Đà Nẵng. Đây có thể nói là một vết nhơ đáng xấu hổ cho trường này, thật đúng với câu ‘trộm gà không được còn mất nắm gạo’.

Trước đó, vào khoảng thời gian tháng 7, 8, đã có một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội và bằng thư nặc danh nhằm chê bai, nói xấu một số trường đại học trên địa bàn Miền Trung – Tây Nguyên ngay trước mùa tuyển sinh. Không khó để nhận ra rằng đây là một chiến dịch cạnh tranh không lành mạnh. 

"Trộm gà không được còn mất nắm gạo": ĐH Duy Tân mất mặt vì cạnh tranh bẩn - Ảnh 2

(Ảnh: Báo Sạch)

Sự việc này đã gây ảnh hưởng lớn, khiến các trường như Đại học Đà Nẵng, Đông Á, Kiến trúc, FPT liên minh với sự ủng hộ của một số Đại biểu Quốc hội, yêu cầu Công an TP Đà Nẵng tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

"Trộm gà không được còn mất nắm gạo": ĐH Duy Tân mất mặt vì cạnh tranh bẩn - Ảnh 3

(Ảnh: Báo Sạch)

Dưới áp lực lớn này, ban đầu lãnh đạo ĐH Duy Tân cũng tỏ ra vô tội, sau đó thì đùn đẩy trách nhiệm cho “việc làm tự phát của các cộng tác viên tham gia công tác tuyển sinh”.

Tuy nhiên thì theo Kết quả điều tra của cơ quan Công an cho biết: “Vào tháng 5/2020, ông Lê Văn Chung, Trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam thuộc trường ĐH Duy Tân, cùng bà Trần Thị Thắm – cộng tác viên tuyển sinh, soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm, với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn”.

"Trộm gà không được còn mất nắm gạo": ĐH Duy Tân mất mặt vì cạnh tranh bẩn - Ảnh 4

(Ảnh: Báo Sạch)

Cũng theo cơ quan điều tra, số lượng thư được bộ phận tuyển sinh Đại học Duy Tân gửi đến các phụ huynh học sinh được xác định là 900 thư.

Theo đó, Công an thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lê Văn Chung và bà Trần Thị Thắm (ĐH Duy Tân, Đà Nẵng), vì đã vi phạm quy định Nghị định 167/2013/NĐ về việc, “viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân”.

"Trộm gà không được còn mất nắm gạo": ĐH Duy Tân mất mặt vì cạnh tranh bẩn - Ảnh 5

(Ảnh: Báo Sạch)

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu Trường ĐH Duy Tân nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân có liên quan; chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức tuyển sinh…

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: