Không chỉ đề xuất xây dựng nơi ở cao cấp cho tro cốt, Thượng toạ Thích Thanh Phong – Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm còn có ý kiến kêu gọi doanh nghiệp, nhà nước đầu tư. 

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đề xuất, hoạch định chính sách xây chung cư năm sao lưu tro cốt - Ảnh 1
Thượng toạ Thích Thanh Phong – Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: vtc.vn)

Liên quan đến sự việc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 bị chất xó thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận những ngày qua, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho hay trường hợp người dân có nguyện vọng thỉnh linh cốt đi nơi khác mà chưa tìm được chỗ, thì có thể đến gửi đến chùa Vĩnh Nghiêm (Phường 14, Quận 3, TP.HCM) hoàn toàn miễn phí.

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm kể trên là Thượng toạ Thích Thanh Phong không những hào phóng đón nhận, mà còn đề xuất thêm ý tưởng xây dựng mô hình chung cư tiêu chuẩn 5 sao để bảo quản tro cốt của người đã khuất.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, dù hầu hết tất cả các chùa hiện đều có những phương án để bổ sung diện tích các tháp cốt, tuy nhiên việc quá tải là điều không thể không xảy ra. Diện tích nhà chùa không thể sinh ra thêm, trong khi đó, lượng người gửi tro cốt vào chùa lại không ngừng tăng. Do đó, mô hình chung cư chứa tro cốt theo tiêu chuẩn 5 sao là điều Thượng toạ Thích Thanh Phong cho rằng cần thực hiện. 

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đề xuất, hoạch định chính sách xây chung cư năm sao lưu tro cốt - Ảnh 2
Tháp cốt cao cấp của chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: vtc.vn)

“Sau này tất cả các chùa đều sẽ quá tải, nên chúng tôi đã có phương pháp bàn với Giáo hội và kêu gọi một số doanh nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi sẽ xin Nhà nước đầu tư hẳn một khu quy mô tầm cỡ quốc tế để xây dựng chung cư cho người đã khuất, giống như Nhật Bản và Đài Loan đã làm. Thay vì một cái chung cư cho người sống, chúng ta sẽ xây một cái chung cư cho người quá cố để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nguồn tài nguyên đất cho Nhà nước. Các gia đình khi để đây cũng sẽ an tâm hơn”, Thượng tọa Thích Thanh Phong nói.

Cũng không chỉ đơn giản là nêu ý kiến ‘cho vui’, Thượng tọa Thích Thanh Phong còn năng nổ hoạch định sẵn chính sách sẽ phát triển  theo hướng công nghiệp hoá, cao cấp như các quốc gia khác. Ông cho rằng người đã khuất thay vì chôn cất ở nghĩa trang thì nên hỏa thiêu, sau đó mang tro cốt lưu trữ lại chung cư dành riêng.

“Các nước phát triển bây giờ họ đều thiêu hết chứ không còn chôn. Việc này chúng tôi đã thiết kế ý tưởng và đang làm, khoảng một đến hai năm nữa sẽ có mô hình và quy trình. Mô hình này khi thực hiện có thể để được vài trăm nghìn chỗ. Hiện tại, nếu như một người chỉ cần 6m2 đất để chôn cất, thì 100.000 người đã tốn 60ha đất rồi. 

Thế nhưng, nếu thực hiện mô hình chung cư thì chỉ cần khoảng 2000m2 thì đã có thể lưu trữ hết số đó. Chúng ta nên văn minh như Nhật Bản, Đài Loan… có thể thiêu và đưa tro cốt về. Sau này Giáo hội sẽ có những quy trình về cơ sở, chuyên môn để phổ biến đến bà con, để bà con có thể quản lý tro cốt của người thân theo công nghệ cao theo tiêu chuẩn 5 sao như các quốc gia tiên tiến”, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm phân tích.

Riêng các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2, Thượng toạ Thích Thanh Phong cho biết, nếu thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 có nguyện vọng được chuyển tro cốt qua chùa Vĩnh Nghiêm, nhà chùa sẵn sàng đón nhận. Quá trình chuyển giao này không hề mất phí. Tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển qua chùa Vĩnh Nghiêm sẽ được đặt ở tháp cốt cao cấp hơn. Thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển tro cốt đến chùa Vĩnh Nghiêm chỉ cần có giấy xác nhận của chùa Kỳ Quang 2, nhà chùa sẽ tiếp nhận. Tất cả các hũ tro cốt này sẽ được thực hiện đầy đủ quy trình như mọi trường hợp khác khi gửi tro cốt tại chùa.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam