Đây là lần thứ 2 nước này tổ chức diễn tập cùng lúc trên nhiều vùng biển trong hai tháng qua, một động thái gây hấn với hầu hết các quốc gia trong khu vực, theo Reuters.

Trung Quốc diễn tập trên 4 vùng biển tranh chấp, bao gồm biển Đông
(Ảnh minh họa: ntdvn.com)

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 28/9 cho biết 2 cuộc tập trận đang diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, một cuộc tập trận tại biển Hoa Đông và một cuộc tập trận ở biển Bột Hải.

Ngoài ra, một cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra ở phía nam Hoàng Hải từ ngày 28-29/9. Tất cả các tàu đều bị cấm đi vào khu vực tập trận.

Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng thông báo 4 cuộc tập trận tại các vùng biển, từ Bột Hải cho tới Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông.

Trung Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự theo định kỳ, nhưng hiếm khi tổ chức nhiều cuộc tập trận cùng một lúc. Do đó, đây là một hành động gây leo thang xung đột trong khu vực.

Lần tập trận này diễn ra trong bối cảnh chiến sự nổ ra giữa Azerbaijan và Armenia. Mục đích có thể là khiến các quốc gia có lợi ích bị phân tâm, cũng như gây áp lực lên các quốc gia láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này. Hiện tại, Bộ Ngoại giao chưa đưa ra tuyên bố nào.

Liên quan đến cuộc tập trận của Trung Quốc từ ngày 23-29/8 gần quần đảo Hoàng Sa, Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá đây là “động thái mới nhất trong một chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm đòi hỏi yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á”. Trong lần tập trận này, Mỹ cũng xác nhận Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo.

Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức, bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong những tháng gần đây.

Mỹ hồi tháng 8 cũng tiến hành các cuộc tập trận với Nhật Bản, Hàn Quốc và tham gia cuộc tập trận được tổ chức 2 năm một lần cùng 9 nước khác, bao gồm Philippines, Singapore, ở Hawaii. Hải quân Mỹ hiện có 38 tàu tại khu vực Ấn -Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam