Trong hội nghị với các nước Mekong mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ ưu tiên cung cấp vắc xin chữa viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) cho 5 nước khu vực Mekong và từ năm nay sẽ chia thông tin thủy văn của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự LMC hôm 24/8 (Ảnh qia chinhphu)

Đây là các cam kết ông Lý Khắc Cường đưa ra trong hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) lần thứ 3 diễn ra vào ngày 24/8 vừa qua.

Cụ thể, tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ thành lập các quỹ đặc biệt hỗ trợ các nước MLC (Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, Thủ tướng Trung Quốc hứa sẽ ưu tiên cung cấp vắc xin cho các nước khu vực sông Mekong trong MLC một khi hoàn tất việc phát triển và đưa vào sử dụng. Đồng thời cam kết chia sẻ thông tin thủy văn hằng năm của sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ nước này với các nước khu vực sông Mekong bắt đầu từ năm nay (2020), theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc hứa hẹn cung cấp vắc-xin Covid-19 cho các quốc gia vùng Mekong. (Ảnh qua Reuters)

Nguồn tin từ Tân Hoa Xã cũng dẫn lời thủ tướng Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng của mình để các nước trong MLC sử dụng tốt hơn tài nguyên nước.”

TQ sẽ giúp Philippines vì có được tự do ở vùng biển tranh chấp của 2 nước

Ngoài các nước MLC, Trung Quốc cũng hứa hẹn quyền ưu tiên với các quốc gia khác, chẳng hạn như Philippines. Cụ thể vào hồi tháng 7, phía Trung Quốc cũng đã hứa hẹn quyền ưu tiên tiếp cận vắc xin cho Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra lời kêu gọi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Duterte khi ấy còn cho biết Philippines sẽ không chống lại Trung Quốc trong các vấn đề Biển Đông, nơi hai nước có các yêu sách lãnh thổ mâu thuẫn.

Theo số liệu mới nhất của WHO thì Trung Quốc đang phát triển 2 trên tổng số 30 loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn đánh giá lâm sàng trên toàn thế giới.

TQ xây đập nước ở thượng nguồn gây ra lũ lụt, hạn hán nghiêm ở hạ nguồn?

Về một nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ công bố hồi tháng 4 vừa qua khẳng định 11 nhà máy thủy điện của Trung Quốc đã giữ lại một lượng nước khổng lồ của sông Mekong. Và các đập thủy điện này cùng gần 100 hồ chứa liên quan là nguyên nhân khiến các nước hạ nguồn đối mặt với tình trạng hạn hán chưa từng thấy, phía Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng trưng ra những con số cho thấy những đập thủy điện trên đã “xả nước nhiều hơn giữ lại kể cả khi Trung Quốc cũng chịu tình cảnh hạn hán như các nước khác”.

Một phần sông Mekong dọc theo biên giới giữa Lào và Thái Lan. (Ảnh qua Reuters)

Được biết, sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar. Đoạn Mekong chảy trên lãnh thổ Trung Quốc được gọi là sông Lan Thương. Cơ chế MLC được đề xuất từ năm 2016 bao gồm 4 nước trong Ủy hội sông Mekong (MRC) cùng với Trung Quốc và Myanmar.

Báo cáo của MRC được công bố hồi đầu tháng 8 này cho biết mực nước tại các con sông ở hạ nguồn Mekong xuống thấp là do lượng mưa giảm trong hai năm và hoạt động của 13 đập thủy điện trên dòng Mekong (2 đập ở Lào và 11 đập ở Trung Quốc).

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: