Trung Quốc mới đây lại ngang nhiên thông báo sẽ tiếp tục tập trận lớn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ hôm nay (24/8). Quy mô cuộc tập trận lần 2 này, theo thông báo, còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7 trước đó.

Một cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. (Ảnh qua thanhnien)

Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 23/8 dẫn nguồn tin của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành “diễn tập quân sự” phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay 24/8.

Dựa trên tọa độ “khu vực cấm tàu bè ra vào” phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép.

Đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay chiến đấu và tên lửa, cũng nằm trong khu vực diễn ra tập trận.

Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam. (Ảnh qua tuoitre)

Đây là cuộc tập trận thứ 2 của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng 2 tháng qua. Quy mô cuộc tập trận lần này, theo thông báo, còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Trước đó, liên quan đến cuộc tập trận hồi tháng 7 của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khi đó nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại Tuyên bố ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC).

Động thái của Trung Quốc là không có lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến cuộc tập trận này, Bộ Quốc phòng Mỹ khi ấy cũng ra tuyên bố chỉ trích, nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đang đi ngược lại các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định khu vực. Ngay sau thông cáo, 2 tàu sân bay Mỹ đã tiến vào Biển Đông và hiệp đồng diễn tập.

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng 8/2020. (Ảnh qua tuoitre)

‘Các cuộc tập trận của TQ là một phần trong chiến tranh tâm lý nhắm vào Đài Bắc’?

Giới chuyên gia nhận định, các cuộc tập trận của Trung Quốc đang ngày càng gần Đài Loan và các đảo do Đài Loan kiểm soát. Theo đó, các hoạt động quân sự của Bắc Kinh có thể là một phần trong chiến tranh tâm lý nhắm vào Đài Bắc.

“Nếu đặt trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ở Biển Đông gia tăng nhanh chóng trong thời gian vừa qua, tần suất tổ chức tập trận liên tục của Trung Quốc như chúng ta thấy rất đáng lo ngại”, thạc sĩ Nguyễn Thế Phương thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS, Trường đại học Khoa học xã hội & nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM) cho hay.

Theo ông Phương, ngoài cuộc tập trận phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam dự kiến sẽ bắt đầu vào hôm nay 24/8, Trung Quốc cũng sẽ tiến hành thêm 2 cuộc tập trận nữa bắt đầu vào ngày 24/8 này và kéo dài tới ngày 29/8. Vị trí hai cuộc tập trận này tạo thành thế gọng kìm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan nắm giữ.

Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc cũng tiến hành tập trận quy mô lớn trong vịnh Bắc Bộ với các khoa mục đổ bộ chiếm đảo. Máy bay ném bom chiến lược H-6J cũng được huy động thực hiện các bài tập tấn công tầm gần và tầm xa.

Theo ông Phương, đối tượng mà Trung Quốc muốn hướng tới thông qua các cuộc tập trận này chủ yếu là Mỹ và Đài Loan, tiếp theo là các nước có liên quan tới tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: