Một máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã được phát hiện bay vào biển Hoa Đông, tiếp cận Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc. Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc thông báo tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan. 

Một chiếc máy bay B-1B của Mỹ bay trên vùng Thái Bình Dương. (Ảnh qua WallpaperUP)

Tờ VietTimes dẫn tin từ trang Hoa ngữ Đa Chiều cho hay, ngày 16/8, một máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B của Mỹ đã bay vào vùng trời đông bắc Đài Loan, rồi áp sát Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông do Trung Quốc hoạch định. 

Đây được cho là hành động đáp trả của quân đội Mỹ trước việc Trung Quốc thông báo tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan và hai đầu cực nam bắc đảo Đài Loan. 

Theo bản đồ do tài khoản mạng xã hội Golf9 chuyên theo dõi quỹ đạo hoạt động của máy bay công bố, chiếc máy bay B-1B của Không quân Mỹ với ký hiệu RUDEY11 đã bay từ Căn cứ không quân Anderson ở đảo Guam đến biển Hoa Đông và áp sát Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông. 

Cùng lúc đó, còn có một máy bay tiếp dầu KC-135, ký hiệu PEARL21 hoạt động để tiếp nhiên liệu trên không cho chiếc B-1B.

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ có khả năng đột phá tốc độ âm thanh và thực hiện các cuộc tấn công với tốc độ siêu âm. Đồng thời, máy bay cũng có thể được trang bị vũ khí tấn công ngoài khu vực phòng thủ để thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa từ bên ngoài khu vực phòng thủ của đối phương.

Báo chí Đài Loan nhận định, việc quân đội Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược có năng lực tấn công mạnh này đến biển Hoa Đông có tính chất đe dọa rất rõ.

Bản đồ về hoạt động của chiếc B-1B do Sina,com công bố thể hiện chiếc B-1B đã áp sát ADIZ Hoa Đông của Trung Quốc. (Ảnh qua Sina)

Trước đó ngày 13/8, quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở vùng biển gần Đài Loan. Bắc Kinh còn tuyên truyền rầm rộ trên các phương tiện truyền thông nhà nước như một lời cảnh báo với những ai đang tìm kiếm độc lập cho hòn đảo. 

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan vào ngày 9/8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan kể từ năm 1979. 

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Alex Azar nói với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rằng ông ‘có mặt ở đây để truyền đạt tới Đài Loan thông điệp về tình hữu nghị và sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump’. 

Chuyến thăm đã khiến Trung Quốc rất tức giận. Đặc biệt, chỉ hai ngày sau chuyến thăm của Bộ trưởng Azar, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo phê chuẩn quyết định bán 66 chiến đấu cơ hiện đại F-16V cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo. Tuy nhiên bà Thái Văn Anh đã nhiều lần bác bỏ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh và tuyên bố Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Thế giới