Mới đây, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ở miền Trung xuất hiện hình thái ‘đa thiên tai’ rất nguy hiểm, khu vực này cũng sẽ đón đợt mưa lớn trong những ngày tới.

Áp thấp nhiệt đới đã vào biển Đồng và có khả năng gây mưa lớn ở miền Trung. (Ảnh qua tienphong)

Đây là thông tin do ông Mai Văn Khiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia công bố tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ và áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông sáng 15/10.

Ông Khiêm cho biết, sáng nay (15/10) cơn áp thấp nhiệt đới mới nhất đã vào biển Đông, tốc độ đi rất nhanh, kết hợp với các hình thế đang tồn tại gây nên một hình thế đa thiên tai.

Cụ thể, hiện tại đang có giải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung Trung Bộ. Trong khi đó, dự báo ngày 16 – 17/10 tới, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường, ảnh hưởng sâu xuống các tỉnh Trung Trung Bộ. Chưa kể, một áp cao cận nhiệt đới cũng sẽ gây nhiễu động gió động trên cao, thường kết hợp với không khí lạnh và giải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa rất lớn, kéo dài ở miền Trung.

Trước những cơ sở trên, cơ quan khí tượng nhận định áp thấp nhiệt đới mới vào biển Đông trên chỉ khoảng 50-60% là hình thành bão nhưng khi kết hợp với các hình thế thiên tai trên có thể gây tác động lớn, quyết định có hình thành bão hay không.

Theo đó, ông Khiêm cảnh báo, từ 15 – 17/10, các tàu thuyền cần lưu ý gió mạnh trên biển Đông, cơ quan chức năng cần sớm có kế hoạch hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, trú trách cơn áp thấp nhiệt đới/bão trên.

Cũng theo ông Khiêm thì áp thấp nhiệt đới/bão này có thể gây đợt mưa kéo dài đến ngày 19-20/10. Tại các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình sẽ có mưa lớn từ 400 – 700mm, có nơi trên 700mm, trong đó tập trung mưa ngày 17-19/10. 

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương sẵn sàng phương án cho đợt mưa lũ mới. (Ảnh qua tienphong)

Các tỉnh Quảng Trị – Thừa Thiên – Huế có mưa từ 300 – 500mm, có nơi trên 500mm. Còn vùng Đà Nẵng – Phú Yên 200 – 400mm, mưa có thể kết thúc sớm hơn so với khu vực Thừa Thiên – Huế đến Hà Tĩnh.

Ngoài ra, từ ngày 21 – 23/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ do không khi lạnh và nhiễu động gió đông, nên vẫn có thể gây mưa 50 – 150mm.

Trước tình hình trên, tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, cần tận dụng trong ngày 15-16/10 để thoát nước nhanh trước khi đón đợt mưa lũ mới.

Hiện trường tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh qua tuoitre)

Phải tận dụng thời tiết đang mưa ít để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực thủy điện bị sạt lở Rào Trang 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế).

Ngoài ra, ông Cường cũng lưu ý các địa phương tập trung khôi phục đời sống, sản xuất cho bà con sau lũ đồng thời sẵn sàng phương án để đón đợt mưa lũ mới dự kiến sẽ xảy ra ở khu vực miền Trung trong những ngày tới để tránh tình trạng lũ chồng lũ như năm 2016 khiến 11 huyện Bình Định ngập chìm trong biển nước.

Liên quan đến vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân mất tích và 13 cán bộ trong đoàn cứu hộ trở thành nạn nhân, hiện cơ quan chức năng đã tìm được 7 thi thể cán bộ tại trạm bảo vệ rừng 67. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục được thực hiện, theo Tuổi Trẻ.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: